Mặc cho Mỹ và phương Tây chèn ép, Syria quyết tâm tiến quân sâu vào Idlib

03/09/2018 - 08:07

Theo hãng tin Sputnik, Ngoại trưởng Syria - ông Walid Muallem phát biểu rằng sau khi Daraa ở phía nam Syria được giải phóng, Idlib giờ đây là 'nhà tù lớn nhất thế giới' đối với khoảng 3 triệu người dân ở đây.

A A

Trong một cuộc phỏng vấn, ông Muallem cho biết: “Cho dù Hoa Kỳ tuyên bố sẽ làm gì đi chăng nữa, điều đó sẽ không ảnh hưởng đến quyết tâm giải phóng Idlib của người dân và quân đội Syria và chấm dứt chủ nghĩa khủng bố ở Syria”.

Quân đội Syria đang đẩy mạnh chiến dịch quân sự tại tỉnh Idlib.

Cũng theo Ngoại trưởng Syria, những tuyên bố của Mỹ về các cuộc tấn công hóa học có thể xảy ra ở Syria giờ đây đang khiến dư luận nghi ngờ và nó chỉ là cái cớ để Mỹ tấn công quốc gia này.

“Chúng tôi, những người dân và các cấp lãnh đạo của Syria, rất muốn cuộc chiến kết thúc ngay bây giờ, song sự can thiệp của các nước phương Tây do Mỹ dẫn đầu đang khiến điều này ngày càng khó thực hiện”, ông Muallem nói.

Ngoại trưởng Syria tái khẳng định rằng sự hiện diện của Mỹ tại Syria là không đúng luật pháp quốc tế và Washington không thể biện minh cho bất kỳ hành động nào tại quốc gia này.

“Sự hiện diện của Mỹ đã khiến hàng ngàn người Syria mất mạng và bất cứ lúc nào các phần tử khủng bố bị quân đội Syria, Washington đã có mặt để bảo vệ chúng. Rõ ràng là mục tiêu của Mỹ lúc này đó là kéo dài cuộc chiến tại Syria để phục vụ cho lợi ích của đồng minh mình là Israel”, ông Muallem nói.

Vào ngày 22/8, Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton tuyên bố rằng Washington và các nước đồng minh của họ sẽ phản ứng “một cách nhanh chóng và đúng mực” nếu có bất kỳ hành vi sử dụng vũ khí hóa học xảy ra tại tỉnh Idlib hay bất kỳ nơi nào khác ở Syria. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cũng có phát biểu tương tự.

Trước đó, các quan chức Nga cảnh báo rằng một âm mưu dàn dựng một vụ tấn công hóa học đang được nhiều nhóm khủng bố thực hiện để tạo cớ cho các nước phương Tây tấn công chính phủ Syria.

Ngay sau khi các hãng thông tấn đưa tin về một vụ tấn công hóa học có thể đã xảy ra tại thị trấn Douma (Syria) vào tháng 4 vừa qua, các nước phương Tây đã cáo buộc chính phủ Syria đứng đằng sau cuộc tấn công này.

Không lâu sau đó, Mỹ, Anh và Pháp đã phóng hơn 100 quả tên lửa xuống nhiều mục tiêu khác nhau để đáp trả vụ tấn công nêu trên. Damascus đã phủ nhận cáo buộc của phương Tây và nói rằng một nhóm khủng bố đã dàn dựng tấn công hóa học để buộc phương Tây phản ứng.

Theo Infonet