Malaysia cân nhắc kéo dài lệnh hạn chế di chuyển

01/05/2021 - 19:43

Ngày 1-5, Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin cho biết nước này đang cân nhắc kéo dài lệnh hạn chế di chuyển (MCO) tại các bang có số ca mắc mới COVID-19 tăng đột biến.

A A

Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Kuala Lumpur, Malaysia. Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, Thủ tướng Yassin nhấn mạnh việc gia hạn MCO nhằm đảm bảo ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2 ở Malaysia cũng như các quốc gia khác. Ông nêu rõ Chính phủ Malaysia đã triển khai hệ thống cảnh báo sớm Nhận dạng điểm nóng (HIDE) để xác định các khu vực có nguy cơ, sẽ phải thực hiện phong tỏa nếu phát hiện có nhiều trường hợp dương tính từng đến đây. Thông qua hệ thống HIDE, việc giám sát sẽ được tiến hành hằng ngày để xác định các địa điểm công cộng có nguy cơ cao. 

Thủ tướng Malaysia cũng kêu gọi người dân luôn tuân thủ các quy định phòng dịch và tránh đến những nơi đông người để bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng.

Theo số liệu của Bộ Y tế Malaysia, trong ngày 30-4, nước này có 3.788 ca mắc mới COVID-19, chủ yếu ở bang Selangor. Số ca mắc mới theo ngày tại quốc gia Đông Nam Á này đã trở lại mức trên 2.000 ca từ ngày 15-4 đến nay, và lần đầu tiên trong hơn 2 tháng qua, con số này trở lại trên ngưỡng 3.000 ca (ngày 28/4). Các ổ dịch mới vừa được phát hiện tại khu vực dân cư, trường học, mà không phải công sở như giai đoạn dịch bệnh trước đây. 

Cùng ngày 1-5, Philippines tiếp nhận lô vaccine ngừa COVID-19 Sputnik V đầu tiên từ Nga.

Theo Bộ Y tế Philippines, 15.000 liều vaccine Sputnik V sẽ được sử dụng ở 4 thành phố thuộc vùng thủ đô Manila, tâm dịch COVID-19 ở nước này. Lô vaccine này theo kế hoạch đến Philippines vào ngày 25-4 vừa qua, song đã bị chậm bàn giao do vấn đề hậu cần. Hiện Philippines đang đàm phán mua thêm 20 triệu liều vaccine Sputnik V để giúp đạt mục tiêu tiêm phòng COVID-19 cho 70 triệu người trưởng thành trong năm nay.

Vaccine Sputnik V phòng COVID-19 của Nga. Ảnh: THX/TTXVN

Cho đến nay, Philippines đã nhận được 4,04 triệu liều vaccine COVID-19, trong đó hơn 86% là vaccine của hãng Sinovac Biotech (Trung Quốc) và số còn lại là vaccine AstraZeneca (Anh-Thụy Điển) thông qua cơ chế chia sẻ vaccine toàn cầu COVAX. Tính đến ngày 27-4, hơn 1,8 triệu liều vaccine đã được tiêm cho người dân nước này.

Với 1,05 triệu ca mắc COVID-19 và 17.354 ca tử vong, Philippines là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch bệnh ở khu vực châu Á.

Theo HẰNG LINH - PHAN AN (TTXVN)