Nếu đang đắn đo không biết chọn món gì vừa ngon vừa đơn giản cho bữa cơm gia đình hôm nay, chị em có thể cân nhắc làm tôm rim cay - món ngon mỗi ngày có hương vị đậm đà, kích thích vị giác.
Cách làm tôm rim cay đơn giản, bạn không cần quá khéo tay, cũng không cần tốn nhiều thời gian cho nó.
Nguyên liệu món tôm rim cay
500 gr tôm to tươi
1 quả trứng gà
2 quả ớt, 5 tép tỏi,1/4 củ hành tây, 1/4 quả ớt chuông, hành lá
Gia vị: 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu, 8 thìa cà phê bột năng, 2 thìa nước mắm, 2 thìa dầu hào, 3 thìa đường, 2 thìa dấm, 1 thìa nước cốt chanh, 2 thìa rượu gạo, 2 thìa nước, 1/2 thìa dầu mè, dầu ăn.
Món ngon mỗi ngày: Tôm rim cay đậm đà, kích thích vị giác.
Cách làm tôm rim cay
Tuỳ vào sở thích, có thể chọn tôm to hoặc nhỏ nhưng nhất thiết phải tươi (tôm tươi thì thịt mới chắc và không bị tanh).
Với tôm to, bạn rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu, làm sạch phần chỉ đen ở sống lưng và bụng, tôm nhỏ thì chỉ cần rửa sạch và bỏ đầu. Rửa lại với nước muối pha loãng, vớt ra để ráo nước.
Ớt cắt miếng; tỏi lột vỏ, thái lát mỏng; hành tây và ớt chuông thái hạt lựu; hành lá cắt nhỏ.
Tôm ướp với 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu,để khoảng 30 phút để ngấm gia vị.
Đập một quả trứng gà vào 8 thìa bột năng, khuấy đều. Đổ tôm đã ướp vào tô bột cho đều các mặt.
Làm nước sốt: Trộn 2 thìa nước mắm, 2 thìa dầu hào, 3 thìa đường, 2 thìa dấm, 1 thìa nước cốt chanh, 2 thìa rượu gạo, 2 thìa nước vào bát và khuấy đều.
Bắc chảo lên bếp, làm nóng dầu và cho tôm vào chiên giòn đều, gắp ra đĩa cho ráo dầu. Sau đó, bắc một chảo khác, làm nóng dầu, phi ớt trong khoảng 5 giây rồi vặn vừa lửa, cho hành tây, ớt chuông vào đảo đều. Tiếp đó, bạn đổ bát nước sốt đã chuẩn bị vào đun sôi, khuấy đều tay cho đến khi sánh lại thì cho tôm vào đảo. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng rồi cho hành lá vào đảo qua, tắt bếp.
Gắp tôm rim ra đĩa và ăn cùng với cơm nóng là chuẩn vị.
Theo VTC News