Một số ngôi làng tại Mali bất ngờ bị tấn công, ít nhất 40 người thiệt mạng

04/07/2020 - 10:13

Phóng viên TTXVN tại châu Phi dẫn nguồn tin an ninh từ Mali cho biết các phần tử vũ trang đã bất ngờ tấn công trong nhiều giờ nhằm vào một số ngôi làng của người Dogon ở miền Trung Mali, đồng thời phục kích các binh lính khiến ít nhất 40 thường dân và binh sĩ thiệt mạng.

A A

Hiện trường một vụ tấn công tại một ngôi làng ở Sangha, Mali9. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Đây là các vụ tấn công đẫm máu mới nhất ở Mali, xảy ra tại khu vực Bankass gần biên giới với Burkina Faso. Điều này một lần nữa cho thấy vòng xoáy bạo lực và thánh chiến vẫn tiếp diễn trong các cộng đồng ở khu vực Sahel và Mali, bất chấp sự can thiệp của các lực lượng quân sự Liên hợp quốc, châu Phi và Pháp.

Bạo lực khởi phát ở miền Bắc Mali từ năm 2012 và sau đó 3 năm thì bắt đầu lan xuống miền Nam. Tuy nhiên, một trong những trung tâm bạo lực lớn nhất ở Mali hiện nay lại là khu vực miền Trung, nhất là ở thành phố Mopti cách thủ đô Bamako khoảng 600 km. Hồi tháng 2 vừa qua, khoảng 30 dân làng ở khu vực Ogossagou thuộc miền Trung Mali đã bị giết hại. Cách đó chưa đầy một năm, 160 thành viên bộ tộc Peuls cũng bị tàn sát dã man.

Không chỉ Mali, các nước láng giềng như Burkina Faso và Niger cũng bị cuốn vào vòng xoáy bạo lực do các nhóm vũ trang thực hiện, đôi khi cả bạo lực giữa các nhóm cộng đồng.

Theo TẤN ĐẠT (Báo Tin Tức)