Mưa lớn tái diễn ở miền Nam Brazil gây ngập lụt những khu vực cao hơn

24/05/2024 - 14:54

Ngày 23/5, mưa lớn tái diễn tại nhiều khu vực ở bang Rio Grande do Sul, miền Nam Brazil, làm tiêu tan những nỗ lực dọn dẹp sau nhiều ngày mưa lũ ở bang này và gây ngập lụt tại các khu vực trước đó không bị ảnh hưởng ở thành phố Porto Alegre thủ phủ của bang.

Chú thích ảnh

Lực lượng cứu hộ sơ tán người dân khỏi vùng ngập lụt tại Canoas, Rio Grande do Sul, Brazil, ngày 8/5/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Trong vài ngày qua, mưa đã giảm, các cửa hàng tại khu vực bị ảnh hưởng đã bắt đầu mở cửa trở lại và người dân đang tái thiết cuộc sống. Tuy nhiên, mưa lớn tái diễn vào sáng 23/5, gây ngập lụt trở lại nhiều khu vực ở Porto Alegre. Theo dữ liệu của Viện Khí tượng quốc gia, trong khoảng 12 giờ đồng hồ, nhiều khu vực ở Porto Alegre đã hứng chịu lượng mưa cao hơn mức trung bình của cả tháng. Nước lũ cuốn trôi rác thải được dọn dẹp sau đợt ngập lụt trước đó, gây tắc cống và khiến tình trạng lụt lội trở nên nghiêm trọng hơn. 

Nhà trẻ ở phố Menino Deus vừa mở trở lại vào ngày 22/5 vừa qua sau một tuần dọn dẹp đã phải sơ tán khi mưa lớn trút xuống. Quản lý nhà trẻ cho biết lũ lụt xảy ra nhanh hơn nhiều so với lần trước. Lũ lụt cũng tấn công nhiều khu vực khác tại Porto Alegre, trong đó có khu vực phía Nam thành phố không bị ảnh hưởng trong đợt lũ trước đó. Nhiều người bị mắc kẹt tại phố Cavalhada do đường phố ngập lụt.

Thị trưởng Porto Alegre Sebastiao Melo cho biết dù đã lường trước mưa sẽ trở lại song lượng mưa quá lớn.

Trận lũ lụt lịch sử vừa qua tại miền Nam Brazil đã khiến 163 người thiệt mạng và khoảng 600.000 người phải sơ tán. Hiện 64 người vẫn đang mất tích.

Theo TTXVN