Món bún bò gân khiến người ăn ấn tượng bởi hương vị thơm ngọt, đặc trưng của nước dùng bò ăn kèm các loại rau thơm cùng gân bò dai dai.
Một tô bún bò gân đầy đủ chất dinh dưỡng, cung cấp năng lượng cho một ngày mới, thích hợp để gia đình bạn thưởng thức vào bữa sáng. Cách nấu món bún bò gân khá đơn giản dễ làm nhưng cần có bí quyết để nước dùng thơm ngon, đậm vị.
Dân Việt sẽ giới thiệu các nấu món bún bò gân theo công thức sau:
Nguyên liệu nấu bún bò gân
- 1kg nạm bò gân
- 1/2 trái thơm
- 1 củ hành tây lớn
- 7 củ hành tím khô
- 10 tép sả
- 3 muỗng soup ruốc Huế
- 1 muỗng soup ớt bột + 1 muỗng cafe ớt bột màu nhuyễn (hoặc dầu màu điều)
- 2 muỗng canh dầu ăn
- Gia vị: muối, hạt nêm, nước mắm, đường, bột ngọt nếu thích
- Rau nêm: hành tây, hành lá, rau răm
- Rau ăn kèm: Xà lách, rau muống bào, giá, rau thơm các loại
- Bún tươi sợi lớn
Cách nấu bún bò gân
- Sơ chế sạch thịt bò với muối giấm rồi trụng thịt qua nồi nước sôi có muối và rượu trắng. Sau đó vớt thịt ra rửa lại với nước cho sạch bọt bẩn rồi cắt miếng vừa ăn.
- Cho 1,5 lít nước vào nồi cùng với: thịt bò, thơm, 1/2 củ hành tây, hành củ tím đập dập và 1/2 muỗng soup muối. Sau đó hầm cho đến khi thịt gân bò nở mềm xong vớt thịt bò ra tô (cho thêm nước lọc bù vào lượng hao hụt khi hầm thịt).
- Lúc này cho sả cây đập dập cắt khúc và ruốc vào rồi nêm nếm gia vị (ruốc được nấu sôi với nửa lít nước rồi để nguội, cách này thì ruốc sẽ dậy mùi đậm vị). Nhờ có ruốc và sả, nước dùng mới dậy mùi thơm và đậm vị.
Lưu ý: Nếu muốn nêm ruốc ít mùi thì cho ruốc vào tô nước lọc quậy tan xong lấy nước trong cho vào nồi nước bún.
- Khi nồi nước bún bò đã ngon thì nấu lửa nhỏ nhất và cho nước màu từ ớt bột, ớt màu đã xào qua với dầu vào hoặc màu dầu điều nếu không ăn được cay.
- Bún trụng qua nồi nước sôi rồi cho ra tô, trên để thịt và rau nêm, ăn cùng ớt xào và rau.
Chúc các bạn thành công với món bún bò gân!
Theo TỐ HÀ (Dân Việt)