Mưu sinh mùa nắng nóng

27/05/2020 - 06:25

 - Những ngày qua, trên địa bàn tỉnh xuất hiện những đợt nắng nóng, với nhiệt độ lên đến 37,50C, độ ẩm từ 40-55%. Trời nắng nóng, người đi đường cảm thấy da bỏng rát. Giữa cái nắng như thiêu, như đốt, những người lao động vẫn cần mẫn mưu sinh vì “miếng cơm, manh áo”.

A A

Nắng nóng cũng khiến những người làm nghề giao hàng như anh Phan Thanh Hải phải vật lộn với thời tiết. “Có những hôm giờ trưa (từ 12 - 13 giờ), đang nằm quán võng nghỉ mệt có mấy chỗ quen điện thoại kêu đi giao hàng. Nhìn ra trời nắng chang chang, tôi định hẹn lại khoảng 15 giờ hơn sẽ giao nhưng sợ khách mua hàng chờ lâu, thức ăn, nước uống bị hỏng do nắng nóng.

Rồi nghĩ đến tiền tã, tiền sữa cho con gái vừa tròn 1 tuổi, chi phí sinh hoạt của gia đình trông cả vào mình nên phải trùm kín áo khoác, khẩu trang chạy nhanh lấy hàng đi giao. Chiều về tới nhà tắm xong tôi nằm lăn ra giường, uống nước đến căng cả bụng nên không thể ăn cơm. Một hôm vợ bảo tôi ốm, phóng lên cân thấy mình sụt gần 3kg” - anh Hải thật thà chia sẻ.

Trời nắng nóng, những người buôn bán ngoài trời phải “vật lộn” với thời tiết nhưng trên môi vẫn luôn nở nụ cười khi khách đến mua hàng ủng hộ

 

Tại các công trình xây dựng, nắng là điều kiện tốt để thi công. Tuy nhiên, với nhiệt độ 360C - 370C như thời gian qua là những ngày làm việc vô cùng nhọc nhằn đối với những người lao động phải trực tiếp thi công giữa cái nắng gay gắt. Hầu như họ phải suốt ngày dầm mình dưới cái nóng oi bức, khắc nghiệt, rát da thịt.

Anh Út Hưng (thợ xây dựng) than thở: “Tôi làm thợ xây dựng nhà cửa gần 10 năm nay, chưa bao giờ tôi thấy mỗi ngày đi làm của mình vất vả thế này. Nắng thì thi công nhanh, nhưng cực quá. Vì cuộc sống mưu sinh, vì quen nghề nên tôi và mọi người không quản ngại đeo bám, cố gắng thi công đảm bảo thời gian, chất lượng công trình”. Đối với những người thợ nam cực một thì những người phụ nữ làm công việc phụ hồ càng cực hơn dưới nhiệt độ cao khi họ phải trang bị, mặc thêm áo khoác, khẩu trang trùm kín cả mặt, bao tay…

Vừa khuân, trộn xong đống cát với bao xi-măng, chị Ngọc đứng thở hổn hển: “Thời tiết khó chịu thật, đi làm về là ê ẩm mình mẩy. Mặc dù tôi đã đeo khẩu trang, mặc áo khoác đầy đủ mà da cũng sạm đi nhiều vì bị nắng táp, mất nước, mất sức. Mỗi ngày làm được 200.000 đồng để trang trải cuộc sống nên phải cố gắng”.

Hơn 9 giờ sáng, chạy xe ngoài đường, ai ai cũng cảm thấy oi bức, khó chịu. Dựng chiếc xe đạp cọc cạch sát lề đường, áo ướt đẫm mồ hôi, chú Giàu (62 tuổi, ngụ phường Bình Khánh, TP. Long Xuyên) đứng nghỉ mệt. Thấy có khách hàng ghé mua vé số, chú vui vẻ mời: “Cô, chú ghé mua tôi cảm ơn!”.

Khi khách hỏi thăm về tình hình buôn bán, chú Giàu nói: “Trời nóng, buôn bán hơi cực. Mỗi ngày, tôi tranh thủ đi từ sáng sớm bán ở những hàng quán bán cà phê, thức ăn sáng. Từ giữa buổi sáng đến hơn 15 giờ thì chạy xe đạp vòng vòng bán ở ngoài đường. Mỗi ngày bán được khoảng 60-70 vé, ngày nào bán nhiều thì được khoảng 80 vé. Nhưng được đi bán lại là vui rồi. Mấy hôm do dịch bệnh Covid-19 không đi bán được, ở nhà vừa buồn tay chân, vừa không có tiền. Thấy hoàn cảnh gia đình của tôi khó khăn, địa phương hỗ trợ một số nhu yếu phẩm cần thiết, vài trăm ngàn đồng tiền mặt nên cũng đỡ được chút đỉnh”. 

Sau khi mua xong mấy tờ vé số ủng hộ, thấy chú lớn tuổi vất vả mưu sinh giữa trời nắng nóng nên khách gửi dư chút tiền để chú mua nước uống. Cầm ít tiền khách gửi thêm, chú Giàu rối rít cảm ơn: “Chưa uống nước nhưng tôi đã thấy mát lòng rồi. Hôm nay, tôi may mắn. Chúc cô, chú cũng được may mắn, được thần tài gõ cửa”. Nói đến đây, chú dừng lại, nhìn xuống số tiền cầm trên tay rồi nói: “Cảm ơn cô, chú nhiều! Mấy bữa nay nắng gắt, chiều đi bán về thấm mệt. Có lẽ mình đã già, thêm thời tiết ngày càng khắc nghiệt. Chứ lúc trước, một ngày tôi đạp xe bán mấy cây số có nhằm nhò gì”. Khách chạy xe đi, nhưng chú Giàu vẫn với theo cảm ơn và vẫy tay chào tạm biệt.

Đang ngồi ăn bữa sáng, thấy một khách hàng ghé mua dừa, anh Cò và chị Trang (bán dừa góc đường Lê Triệu Kiết, phường Mỹ Bình, TP. Long Xuyên) bỏ ngang bữa sáng đứng lên lựa trái dừa ngon cho khách. Da rám nắng, mồ hôi nhễ nhại, chị Trang vừa chặt trái dừa vừa nói: “Trời nắng quá, chịu không nổi. Ngồi bán ngoài trời, tới trưa chịu không nổi. Mà nắng vậy thì buôn bán được vì người ta thấy nóng nên mua dừa uống nhiều”. Anh

Cò bảo: “Cực khổ mấy mình cũng không ngại, chỉ mong khỏe để đứng bán kiếm tiền nuôi 2 đứa con ăn học đến nơi đến chốn. Mỗi trái dừa lời 1.000 - 2.000 đồng/trái, tùy loại. Mấy bữa nay, buổi chiều trời mưa thì mình chạy vô quán cà phê đối diện trú mưa nhờ. Buôn bán mà, sáng nắng, chiều mưa, cỡ nào cũng phải ráng”.  

Những ngày qua, thời gian nắng nóng trong ngày từ 12-16 giờ, tại khu vực TP. Châu Đốc, TX. Tân Châu, huyện An Phú, Tịnh Biên, Tri Tôn, Châu Phú có nhiệt độ từ 360C - 370C, độ ẩm từ 40-50%. Các địa phương còn lại, như: TP. Long Xuyên, huyện Thoại Sơn, Châu Thành, Phú Tân, Chợ Mới có nhiệt độ dao động từ 350C - 360C, độ ẩm tương đối thấp từ 45-55%.

THU THẢO