Mỹ - Anh tiết lộ 'thợ săn' sinh vật ngoài hành tinh mới

26/03/2023 - 15:26

Một bộ não nhân tạo với khả năng sàng lọc các dấu hiệu về sinh vật ngoài hành tinh ưu việt hơn con người và mọi thiết bị hỗ trợ ngày nay vừa được tiết lộ bởi Viện SETI, Đại học John Hopkins và Đại học Oxford.

Theo tờ Space, các nhà khoa học từ Viện Tìm kiếm trí thông minh ngoài Trái Đất (SETI - Mỹ), dẫn đầu bởi tiến sĩ Kim Warren-Rhodes, đã bắt đầu nghiên cứu bằng cách lập một bản đồ các dạng sống thưa thớt ở nơi được xem như "thế giới ngoài hành tinh" ở ngay trên Trái Đất, đó là bãi muối Salar de Pajonales nằm ở ranh giới cao nguyên Altiplano và sa mạc tử thần Atacama của Chile.

Cảnh quan một khu vực có tiềm năng chứa đựng dấu hiệu sự sống ngoài hành tinh ở Sao Hỏa - Ảnh: Perseverance/NASA

Sau đó họ đã hợp tác với tiến sĩ Michael Philips từ Phòng thí nghiệm Vật lý ứng dụng của Đại học John Hopkins (Mỹ) và nhà nghiên cứu Freddie Kalaitzis của Đại học Oxford (Anh) để đào tạo một AI đặc biệt.

Ai này được học cách nhận biết các địa hình "như Sao Hỏa" của Salar de Pajonales, phát hiện các mẫu và quy tắc giống nhau cho nhiều loại cảnh quan, từ đó xác định các dấu hiệu sinh học.

Bằng cách kết hợp sinh thái học thống kê với AI này, các nhà khoa học đã có thể xác định tới 87,5% dấu hiệu sinh học trong một thời gian mà các hệ thống cũ chỉ phát hiện nổi 10%.

AI cũng có khả năng thu hẹp phạm vi và đẩy tỉ lệ tìm kiếm chính xác lên tới 97%.

Theo tiến sĩ Warren-Rhodes, sự kết hợp sức mạnh của sinh thái học thống kê với một cổ máy biết tự học đã giúp khám phá và dự đoán tốt hơn các mô hình và quy luật của tự nhiên, để từ đó biến cảnh quan khắc nghiệt của Trái Đất thành bản hướng dẫn hiệu quả để tìm kiếm dấu hiệu sinh học ở các nơi tương tự tên Sao Hỏa hay các hành tinh khác.

Ví dụ, nó có thể hỗ trợ Perseverance, robot săn sự sống của NASA đang làm việc trên vùng đất tương tự là Jezero Crater của Sao Hỏa.

Chắc chắc Perseverance không thể khảo sát nổi từng cm vuông của vùng đất rộng lớn được cho là đồng bằng châu thổ cổ xưa đó, nhưng AI của SETI - John Hopkins - Oxford sẽ giúp nó chọn những nơi có xác suất tìm thấy sự sống cao nhất.

Nhóm vẫn đang tiếp tục đào tạo AI của mình và dùng dữ liệu từ camera HIRISE trên Tàu quỹ đạo Trinh sát Sao Hỏa của NASA để ra đề kiểm tra cho nó. Hiện khả năng của AI đang ngày một nâng cao.

Họ sẽ tiếp tục lập bản đồ về các môi trường khắc nghiệt khác trên Trái Đất như suối nước nóng, đất đóng băng vĩnh cửu hay các thung lũng khô hạn để đào tạo bộ não thông minh này.

Theo ANH THƯ (VietNamNet)