Mỹ có thể rút khỏi hiệp ước INF về tên lửa tầm trung và ngắn với Nga

20/10/2018 - 19:12

Báo New York Times ngày 19-10 đưa tin chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump có ý định thông báo với giới chức Nga về việc Washington chuẩn bị rút khỏi Hiệp ước thủ tiêu tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF), và vấn đề này có thể được Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton nêu trong chuyến thăm Nga tuần tới.

A A

Một loại tên lửa của quân đội Mỹ. (Nguồn: The Moscow Times/ TTXVN)

Theo kế hoạch, ông Bolton lên đường ngày 20-10 bắt đầu chuyến thăm Nga, Azerbaijan, Armenia và Gruzia.

Tại chặng dừng chân đầu tiên ở Moskva, ông Bolton dự kiến gặp Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev. 

Thông báo trên mạng xã hội Twitter về chuyến công du, ông Bolton cho biết ông sẽ tiếp tục các cuộc thảo luận được bắt đầu tại cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Nga ở Helsinki vào tháng 7 vừa qua.

Báo New York Times dẫn các nguồn tin giới chức Mỹ và các nhà ngoại giao nước ngoài cho rằng tại các cuộc gặp giới chức Nga ông Bolton sẽ thông báo Mỹ chuẩn bị rút khỏi INF, mặc dù Nhà Trắng cho biết chưa có quyết định chính thức nào về việc rút khỏi hiệp ước này. 

Theo nguồn tin, Mỹ cáo buộc Nga đã vi phạm INF trong nhiều năm, trong khi phía Nga cáo buộc Mỹ đang vi phạm hiệp ước này. 

Hiệp ước INF được lãnh đạo Mỹ và Liên Xô trước đây ký ngày 8-12-1987. Theo đó, hai bên cam kết không sản xuất, thử nghiệm, triển khai các tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình trên mặt đất tầm trung và tầm ngắn (từ 500 km tới 5.500 km). 

Trong những năm gần đây, Nga và Mỹ thường xuyên tranh cãi về việc thực hiện INF và cáo buộc nhau phá vỡ thoả thuận.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ-Nga đang xuống dốc nghiêm trọng, với những cáo buộc của Washington cho rằng Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, cũng như liên quan sự hỗ trợ của Nga đối với chính phủ Syria trong cuộc nội chiến tại quốc gia Trung Đông này và tình hình xung đột tại Ukraine. 

Tuy nhiên, Washington cũng đang tìm kiếm sự ủng hộ của Moskva trong việc tìm ra giải pháp cho cuộc chiến Syria, cũng như việc gây sức ép đối với Iran và Triều Tiên. 

Chuyến thăm của ông Bolton được thực hiện trong bối cảnh có nhiều kỳ vọng cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Nga lần thứ hai sẽ diễn ra trong năm nay.

 Theo VIETNAM+