Mỹ dần hết người muốn tiêm vaccine COVID-19, có thể không đạt miễn dịch cộng đồng

24/04/2021 - 08:14

Tổ chức Gia đình Kaiser cảnh báo Mỹ có thể không tiêm vaccine COVID-19 cho đủ số người cần thiết để ngăn chặn virus SARS-CoV-2 lây lan.

A A

Tổng thống Mỹ tiêm vaccine COVID-19. Ảnh: Getty Images

Nguyên nhân là Mỹ không có đủ số người muốn tiêm vaccine COVID-19. Tổ chức Gia đình Kaiser (KFF) nói: Nguồn cung vaccine dồi dào của Mỹ sẽ vượt quá nhu cầu sau hai hoặc bốn tuần tới. Thời gian ở từng bang có thể khác nhau.

Các chuyên gia ước tính khoảng 70% người dân Mỹ cần được tiêm vaccine để đạt miễn dịch cộng đồng, tức là ngưỡng mà virus gây COVID-19 không thể lây lan dễ dàng. Điều này là khó nếu người Mỹ ngừng tiêm vaccine.

Hiện nay, một số bang cảm thấy đã tới giới hạn. Những người muốn tiêm thì đã tiêm rồi. Những người không muốn tiêm thì không muốn tìm kiếm vaccine.

Một số khu vực tiêm chủng đại trà sẽ đóng cửa vì nhu cầu giảm, trong đó có ba khu vực ở Florida mà trước đó hoạt động chỉ chưa đầy nửa công suất và sẽ phải đóng cửa để dành nhu cầu cho các địa điểm tiêm di dộng.

Tờ Forbes cho biết các quan chức cũng sẽ đóng cửa khu vực tiêm chủng ở Georgia, Bắc Carolina và Wisconsin. Một điểm tiêm vaccine nữa tại một bệnh viện ở Ohio đã bị bỏ tuần này vì nhu cầu giảm.

Tình trạng trên diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo rằng Mỹ đã đạt mục tiêu tiêm chủng 200 triệu liều vaccine trước thời điểm tròn 100 ngày ông nhậm chức (30-4 tới). Trên 51,5% người trưởng thành đã được tiêm ít nhất một liều.

KFF cho biết 1/5 người Mỹ cho biết họ sẽ không tiêm vaccine. Tuy nhiên, KFF nói thêm rằng người dân có thể chuyển từ nhóm “chờ xem” sang nhóm “muốn tiêm”. Những người này là nhóm mà Nhà Trắng cần hướng tới để khuyến khích họ tiêm.

Trước đó, ngày 19-4, Nhà Trắng đã mở chiến dịch truyền thông để đối phó với tâm trạng ngần ngại với vaccine, trong đó có những người trẻ tuổi.

Ngày 21-4, ông Biden đã kêu gọi giới chủ doanh nghiệp thưởng cho nhân viên thời gian nghỉ nếu tiêm vaccine, trong đó có thời gian để nhân viên hồi phục nếu gặp tác dụng phụ. 

Theo THUỲ DƯƠNG (Báo Tin Tức)