Phát biểu trước báo giới, Tổng thống Trump nhấn mạnh, Mỹ không theo đuổi mục tiêu thay đổi chế độ tại Iran, đồng thời cho rằng giới lãnh đạo hiện nay của Tehran có lập trường “hợp lý hơn” và có thể tham gia tiến trình đàm phán. Ông Trump khẳng định, Washington vẫn ưu tiên giải pháp ngoại giao nhằm tránh gây thêm tổn thất cho người dân Iran.

Cùng ngày, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov cho biết Tổng thống Trump đã đón nhận lời đề nghị của Moskva về việc hỗ trợ giải quyết các vấn đề liên quan đến Iran trong cuộc điện đàm với Tổng thống Putin hồi cuối tuần qua. Tuy nhiên, ông Ryabkov cho rằng việc Washington có chuyển thiện chí này thành những hành động cụ thể hay không vẫn cần được kiểm chứng.
Hiện những quan điểm khác biệt về chương trình hạt nhân, kế hoạch dỡ bỏ trừng phạt và các vấn đề an ninh khu vực vẫn là những trở ngại lớn đối với mục tiêu đạt được thỏa thuận toàn diện giữa Washington và Tehran.
R.G