Theo AFP, ngày 14/2, Thụy Sĩ thông báo các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran, dưới sự chủ trì của Oman, sẽ diễn ra vào tuần tới tại Geneva.
Hãng tin AFP dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ nêu rõ: “Thụy Sĩ luôn sẵn sàng cung cấp vai trò trung gian thiện chí để tạo điều kiện cho đối thoại giữa Mỹ và Iran… Thụy Sĩ hoan nghênh và ủng hộ các cuộc đàm phán này.”
Tuy nhiên, quan chức này không nêu cụ thể thời điểm diễn ra đàm phán.
Cho đến nay, Washington luôn yêu cầu Iran từ bỏ kho dự trữ uranium làm giàu tới mức 60% - chỉ còn cách ngưỡng 90% được coi là cấp độ vũ khí.
Theo ông Fidan, Iran “thực sự mong muốn đạt được một thỏa thuận thực chất” và có thể chấp nhận các hạn chế về mức độ làm giàu uranium cũng như cơ chế thanh sát nghiêm ngặt, tương tự thỏa thuận năm 2015.
Các nhà ngoại giao Mỹ và Iran đã tiến hành trao đổi gián tiếp tại Oman vào ngày 6/2, thông qua trung gian nước chủ nhà, trong nỗ lực khôi phục đối thoại.
Ngoại trưởng Fidan cảnh báo nếu Mỹ mở rộng phạm vi đàm phán sang chương trình tên lửa đạn đạo của Iran, kết quả có thể “không gì khác ngoài một cuộc chiến khác” trong khu vực./.



Đọc nhiều