New Zealand ghi nhận ca đầu tiên nhiễm biến thể phụ BA.2.12.1

25/05/2022 - 15:09

Bộ Y tế New Zealand cho biết ca nhiễm sống tại Vịnh Hawke's, có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 hôm 10/5 và trường hợp này không có mối liên quan đến yếu tố nước ngoài.

A A


Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Auckland, New Zealand. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 25/5, nhà chức trách New Zealand thông báo đã phát hiện ca đầu tiên nhiễm dòng phụ BA.2.12.1 của biến thể Omicron trong cộng đồng.

Bộ Y tế New Zealand cho biết ca nhiễm sống tại Vịnh Hawke's, có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 hôm 10/5. Trường hợp này không có mối liên quan đến yếu tố nước ngoài.

Dòng phụ này của biến thể Omicron đang là biến thể chủ đạo khiến dịch bệnh lây lan tại Mỹ và được phát hiện ở các trường hợp nhập cảnh tại New Zealand trong nhiều tuần.

Thống kê cho thấy New Zealand đã ghi nhận 29 trường hợp nhập cảnh nhiễm dòng phụ BA.2.12.1 này kể từ tháng Tư, nên việc dòng phụ này lây lan trong cộng đồng cũng không nằm ngoài dự đoán của nhà chức trách.

Theo các dữ liệu gần đây, dòng phụ BA.2.12.1 có khả năng lây nhiễm cao hơn biến thể phụ hiện đang chiếm chủ đạo tại New Zealand.

Bộ Y tế cho biết lực lượng chức năng vẫn duy trì việc giám sát bộ gene nhằm tăng cường hiểu biết về các loại biến thể mới của virus SARS-CoV-2 cũng như theo dõi sự lây lan của những biến thể này.

Trước đó, New Zealand đã ghi nhận các ca nhiễm dòng phụ BA.4 và BA.5 của Omicron trong cộng đồng.

Ngày 25/5, New Zealand ghi nhận 8.150 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, trong đó 2.167 trường hợp ghi nhận tại Auckland - thành phố lớn nhất nước này và 78 ca mắc nhập cảnh.

Số ca tử vong ghi nhận trong ngày là 11 ca, hiện các cơ sở y tế đang điều trị 368 ca bệnh, trong đó có khoảng 11 trường hợp cần chăm sóc đặc biệt (ICU).

New Zealand đã ghi nhận tổng cộng 1.117.307 ca mắc COVID-19 kể từ khi dịch bệnh lần đầu tiên bùng phát tại nước này./.

Theo TTXVN/Vietnam+