Nga, AU phản ứng trước căng thẳng Israel - Palestine

12/05/2021 - 08:05

Bộ Ngoại giao Nga ngày 11-5 đã kêu gọi Israel và Palestine kiềm chế và tránh những bước mà có thể làm leo thang xung đột tại Đông Jerusalem và Dải Gaza.

A A

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Nga khẳng định: “Moskva nhìn nhận diễn biến nguy hiểm của các sự kiện với mối quan ngại sâu sắc. Chúng tôi mạnh mẽ lên án các vụ tấn công vào dân thương, bất kể quốc tịch hay tôn giáo của họ”.

Khói lửa bốc lên khi máy bay của Israel không kích xuống thành phố Khan Younis, miền Nam Dải Gaza ngày 11-5-2021. Ảnh: THX/TTXVN

Phía Nga cũng nhấn mạnh rằng điều quan trọng là cần tôn trọng nguyên trạng liên quan đến các  thánh địa tại Jerusalem. Thông cáo cho biết thêm Nga trong hợp tác với các đối tác khu vực và thế giới, sẽ nhất quán tìm kiếm giải pháp toàn diện và bền vững với sự cùng tồn tại 2 nhà nước, Israel và Palestine.

Trong động thái có liên quan, Chủ tịch Ủy ban Liên minh châu Phi (AU) Moussa Faki Mahamat lên án các vụ oanh tạc của Israel tại Dải Gaza, cũng như các vụ tấn công bạo lực của lực lượng an ninh nước này vào khu Đền thờ Hồi giáo Al-Aqsa.

Ông Mahamat khẳng định: "Cần nhắc lại rằng các hành động của quân đội Israel, bao gồm cả việc tiếp tục cưỡng ép, trục xuất bất hợp pháp người Palestine khỏi nhà của họ ở Đông Jerusalem, là vi phạm hoàn toàn luật pháp quốc tế và làm gia tăng căng thẳng trong khu vực".

Rạng sáng 12-5 (theo giờ Việt Nam), căng thẳng tiếp tục gia tăng giữa Israel và Palestine khi phong trào Hồi giáo Hamas tại Dải Gaza phóng hàng trăm quả rocket để đáp trả đợt không kích trước đó của quân đội Israel.

Hamas cho biết đã phóng 130 quả rocket vào thành phố Tel Aviv và khu vực miền Trung của Israel "nhằm đáp trả việc kẻ thù tấn công các tòa nhà dân sự cao tầng". Vụ tấn công đã khiến Israel phải kích hoạt hệ thống đánh chặn và báo động tại tất cả các khu vực nơi có đạn pháo hướng tới.

Người phát ngôn Liên hợp quốc Stephane Dujarric cho biết Tổng Thư ký Antonio Guterres đã bày tỏ thất vọng trước tình hình thương vong gia tăng, bao gồm nhiều trẻ em, trong các vụ không kích của Israel tại Dải Gaza, cũng như thiệt hại tại Israel do các vụ phóng rocket từ Gaza. LHQ hiện khẩn trương làm việc để giảm leo thang căng thẳng giữa hai bên.

Bộ Ngoại giao Mỹ kêu gọi cả Israel và Palestine tránh gây ra những cái chết "vô cùng đáng tiếc" cho dân thường. Trả lời các phóng viên báo chí, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nêu rõ: "Chúng tôi kêu gọi kiềm chế và bình tĩnh. Israel có quyền tự vệ và đáp trả những cuộc tấn công bằng tên lửa. Nhân dân Palestine cũng có quyền được hưởng sự bình an và an ninh như nhân dân Israel".

Theo MINH CHÂU (TTXVN)