Nga và Kyrgyzstan tiếp tục ghi nhận nhiều ca nhiễm mới COVID-19

02/07/2020 - 20:21

Nga thông báo ghi nhận thêm 6.760 ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trong ngày 2-7, Kyrgyzstan cũng ghi nhận thêm 526 ca mới, nâng tổng số lên 6.261 ca.

A A

Khách du lịch tại Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moskva, Nga. (Ảnh: AFP-TTXVN)

Ngày 2-7, Nga thông báo ghi nhận thêm 6.760 ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, nâng tổng số ca tại quốc gia này lên 661.165 ca.

Theo Trung tâm ứng phó dịch bệnh COVID-19 Nga, số ca tử vong cũng tăng lên 9.683 ca, cao hơn 147 ca so với một ngày trước.

Trong vòng 24 giờ qua, 6.047 bệnh nhân COVID-19 tại Nga đã được điều trị khỏi và hồi phục.

Thủ đô Moskva, địa phương chịu tác động mạnh nhất, ghi nhận thêm 622 ca mới, nâng tổng số ca bệnh tại vùng này lên 222.871 ca.

Kyrgyzstan cũng ghi nhận thêm 526 ca mới, nâng tổng số lên 6.261 ca. Trong số này có 7 ca nhập khẩu và các ca còn lại đều có tiếp xúc với các bệnh nhân COVID-19.

Tổng số ca phục hồi tại quốc gia này hiện là 2.530 ca trong khi số ca tử vong là 66, tăng 4 ca trong 24 giờ qua.

Hiện còn 735 người đang được điều trị tại bệnh viện, trong đó có 110 ca nghiêm trọng và 24 ca đang được chăm sóc đặc biệt.

Nga va Kyrgyzstan tiep tuc ghi nhan nhieu ca nhiem moi COVID-19 hinh anh 2

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Nur-Sultan, Kazakhstan. (Ảnh: THX-TTXVN)

Chính phủ Kazakhstan ngày 2-7 thông báo sẽ triển khai đợt phong tỏa lần hai, trong 2 tuần kể từ ngày 5-7, để ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong bối cảnh số các ca mới lại gia tăng trong thời gian gần đây.

Giới chức nước này sẽ yêu cầu các cơ sở kinh doanh những mặt hàng không thiết yếu ngừng hoạt động, hạn chế đi lại giữa các tỉnh, giảm thời gian vận hành các dịch vụ giao thông công cộng và cấm tụ tập đông người. Các biện pháp này có thể được siết chặt hoặc gia hạn nếu cần thiết.

Tổng thống Kassym-Jomart Tokayev yêu cầu triển khai các biện pháp hạn chế mới sau khi số ca nhiễm tăng gấp 7 lần kể từ khi dỡ bỏ phong tỏa lần một hồi giữa tháng 5.

Đợt phong tỏa lần hai được cho là ít nghiêm ngặt hơn, quốc gia này vẫn duy trì các tuyến kết nối đường hàng không và đường sắt giữa các tỉnh và các tuyến bay tới một số lượng hạn chế các quốc gia khác.

Lần này, người dân cũng được phép ra khỏi nhà để đi dạo nhưng chỉ đi với nhóm không quá 3 người, các cửa hàng càphê và nhà hàng cũng được phép mở cửa nếu có thể bố trí cho khách ngồi ngoài trời.

Tới nay, Kazakhstan, quốc gia có 19 triệu dân, chung biên giới với cả hai điểm nóng dịch bệnh là Nga và Trung Quốc, ghi nhận hơn 42.000 ca nhiễm, trong đó có 188 ca tử vong. Các bệnh viện ở một số thành phố lớn đã hết giường bệnh.

Các quốc gia láng giềng là Kyrgyzstan và Uzbekistan cũng ghi nhận số ca mới tăng mạnh sau khi dỡ bỏ phong tỏa và cũng đang siết lại các biện pháp hạn chế.

Đáng lo ngại, số ca mắc bệnh viêm phổi, âm tính với virus SARS-CoV-2 tại Kazakhstan và Kyrgyzstan đều tăng trong thời gian gần đây, khiến tình hình càng thêm phức tạp.

Theo LÊ ÁNH (Vietnam+)