Nghĩa cử đẹp thời dịch bệnh

24/08/2021 - 06:14

 - Trước những khó khăn do đại dịch COVID-19 gây ra, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp (DN), đoàn thể đã đồng hành cùng chính quyền địa phương triển khai nhiều hoạt động tích cực, sáng tạo, hiệu quả và thấm đẫm tình dân tộc, giúp nhau vượt qua đại dịch.

A A

Thời gian đầu bùng phát dịch, lượng khẩu trang khan hiếm. Lập tức, bằng sự đồng lòng, sáng tạo, linh hoạt, hội phụ nữ, thanh niên, cán bộ về hưu... ở các địa phương hình thành các điểm may hàng chục ngàn khẩu trang vải, trao tặng miễn phí cho người dân trên toàn tỉnh, nhất là tuyến đầu chống dịch. Qua đó, góp phần cùng địa phương tuyên truyền, vận động người dân hình thành thói quen đeo khẩu trang nơi công cộng và phòng, chống dịch hiệu quả. Ngoài ra, còn thực hiện pha chế dung dịch sát khuẩn, làm kính che giọt bắn… hỗ trợ lực lượng làm nhiệm vụ kiểm soát dịch với tổng trị giá hàng trăm triệu đồng.

Lực lượng công an toàn tỉnh vừa đảm bảo an ninh trật tự, đem lại sự bình yên và hạnh phúc cho nhân dân, vừa cùng với các cấp, ngành tham gia phòng, chống dịch bệnh; đồng thời tăng cường hỗ trợ, giúp đỡ nhân dân trong lúc khó khăn, nhất là công tác an sinh xã hội.

Đại tá Đinh Văn Nơi, Giám đốc Công an tỉnh An Giang cho biết, đã vận động hỗ trợ kinh phí, vật chất, nhu yếu phẩm trên 15,5 tỷ đồng để chia sẻ khó khăn của cán bộ, chiến sĩ và người dân trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội; nhất là các gia đình trong khu cách ly, khu phong tỏa và người gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh. Nổi bật là chương trình: “Hạt gạo nghĩa tình với nhân dân” hỗ trợ 170 tấn gạo và “Tặng lương thực, thực phẩm cho bà con nhân dân gặp khó khăn trong khu vực phong tỏa, các gia đình hộ nghèo, mất việc làm, không có thu nhập” với 4.500 phần quà, trị giá 2 tỷ đồng...

Lực lượng thanh niên, phụ nữ ra đồng thu hoạch nông sản giúp dân

Với phương châm “Đâu cần thanh niên có”, các bạn đoàn viên, thanh niên Xã đoàn Hòa An (huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) đã thành lập “Đội thanh niên tình nguyện hỗ trợ mua hàng hóa thiết yếu giúp dân”, với 9 thành viên, nhằm giúp đỡ những hộ dân bị ảnh hưởng dịch COVID-19. Bình quân mỗi ngày, Đội thanh niên tình nguyện nhận trên 40 đơn hàng mua lương thực, thực phẩm thiết yếu từ các hộ dân liên hệ đặt qua điện thoại và giao đến nhà. Cùng với đó, đội hình “Shipper 0 đồng” của Xã đoàn Long Giang vận chuyển và trao hơn 1.400 phần rau, gần 200 phần quà, cơm, gạo... đến các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn.

Nhằm hỗ trợ các gia đình đang thực hiện cách ly y tế tại nhà, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Long Giang (huyện Chợ Mới) thực hiện mô hình “đi chợ thay” tại 6 ấp trên địa bàn. Hàng ngày, các chị phụ nữ sẽ gửi các mẫu đơn mua hàng, số điện thoại của người phụ trách đi chợ đến các gia đình đang thực hiện cách ly. Các gia đình sẽ ghi và gửi tại chốt kiểm dịch hoặc gửi cho hội viên phụ nữ. Sau đó, người phụ trách sẽ đi chợ mua sắm hàng hóa đủ dùng trong 2-3 ngày gửi đến gia đình.

Trong khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều nơi phong tỏa, hàng loạt hàng quán phải đóng cửa, khó khăn chồng chất, tình người được nhân lên. Với truyền thống “Tương thân tương ái”, nhiều cá nhân tổ chức, DN, các tổ chức tôn giáo, nhà hảo tâm hỗ trợ về vật chất cũng như tinh thần. Người có gạo góp gạo, người có tiền góp tiền, cùng nhau hợp sức hình thành nên hàng trăm “Bếp ăn 0 đồng”, “Gian hàng 0 đồng”, “Chuyến xe 0 đồng”... lan tỏa khắp các nẻo đường từ thành thị đến nông thôn, bằng tình thương yêu, đùm bọc “Ai dư đến cho - Ai cần đến lấy”.

Rồi những hoàn cảnh nghèo đặc biệt khó khăn, đơn chiếc được tổ chức đoàn thanh niên, hội phụ nữ mang lương thực, thực phẩm thiết yếu, những phần ăn nấu sẵn hàng ngày mang đến nhà. Nhờ đó, bà con khu vực bị phong tỏa, khu cách ly tập trung được hỗ trợ nhu yếu phẩm cần thiết, ấm lòng vượt qua đại dịch.

Siêu thị Tứ Sơn (TP. Châu Đốc, tỉnh An Giang) phối hợp UBND các phường, xã trên địa bàn TP. Châu Đốc, huyện Tịnh Biên, An Phú tổ chức những chuyến xe bán hàng lưu động “Chia sẻ yêu thương” đến nhà dân. Theo đó, người dân mua hàng theo 2 hình thức: sau khi nhận tờ rơi, đặt hàng trực tiếp qua điện thoại, siêu thị sẽ giao hàng ngay khi xe lưu động đến vị trí đã được định sẵn; hoặc siêu thị tổ chức xe lưu động bán hàng trực tiếp tại các điểm, nhân viên DN cùng với địa phương đến từng hộ dân ghi nhận nhu cầu mua hàng, sau đó soạn hàng giao trực tiếp cho từng hộ gia đình. Trong bối cảnh dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, nhiều khu vực bị phong tỏa, những chuyến xe bán hàng lưu động đến nhà dân là việc làm cần thiết và ý nghĩa giúp dân hạn chế ra đường.

Trước tình trạng ùn ứ nông sản tới ngày thu hoạch không có thương lái đến mua, thế là các hội đoàn thể, chính quyền hỗ trợ vận động DN, nhà hảo tâm mua giúp dân để chuyển đến các khu cách ly, các bếp ăn, "Cửa hàng 0 đồng", chuyển hỗ trợ bà con vùng tâm dịch TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai… Với nhiều cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả của các cấp, ngành, đoàn thể, cộng đồng DN và nhân dân đã phát huy truyền thống đoàn kết, lan tỏa nghĩa đồng bào để cùng nhau vượt qua đại dịch.

HẠNH CHÂU