Ngoại trưởng Đức và Nga thảo luận về tình hình Syria

15/09/2018 - 07:56

Ngày 14-9, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho biết ông đã có cuộc thảo luận về tình hình tại tỉnh Idlib của Syria với người đồng cấp Nga Sergey Lavrov đang ở thăm Berlin.

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas đón người đồng cấp Nga Sergey Lavrov. (Nguồn: dw.com)

Phát biểu tại cuộc họp báo sau cuộc thảo luận với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho biết tại cuộc gặp, ông và người đồng cấp phía Nga đã cùng thảo luận về tình hình Syria.

Hai ngoại trưởng Đức và Nga cùng cho rằng hàng triệu người có thể phải đối mặt với những thảm họa khó lường trong trường hợp Chính phủ Syria triển khai chiến dịch tấn công quân sự tổng lực tại tỉnh Idlib nhằm giành quyền kiểm soát từ các phần tử nổi dậy và khủng bố.

Cũng trong cuộc thảo luận, hai bên cũng đề cập đến khả năng Chính phủ Syria có thể sử dụng vũ khí hóa học tại tỉnh này. Ông Heiko Maas nhấn mạnh Đức hy vọng Nga sẽ tận dụng tầm ảnh hưởng của mình để thuyết phục Damascus từ bỏ ý định sử dụng vũ khí hóa học cũng như rút lại kế hoạch tấn công lớn nhằm vào tỉnh Idlib.

Trong những tuần gần đây, quân đội Chính phủ Syria đang chuẩn bị mở cuộc tấn công tổng lực nhằm giải phóng tỉnh Idlib khỏi các phần tử nổi dậy và khủng bố. Tuy nhiên, Liên hợp quốc và các tổ chức viện trợ nhân đạo lo ngại cuộc tổng tấn công có thể gây ra thảm họa nhân đạo lớn chưa từng có trong cuộc xung đột kéo dài hơn bảy năm qua ở Syria.

Theo VIETNAM+