Ngoại trưởng Nga đánh giá cao mối quan hệ Nga – Trung

18/01/2020 - 14:22

Phát biểu tại Moscow, ông Sergei Lavrov cho biết, Nga và Trung Quốc có đồng quan điểm trong các vấn đề quốc tế.

A A

Quyền Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 17-1 đã nhấn mạnh vai trò tích cực của Nga và Trung Quốc trong việc đảm bảo an ninh khu vực, đồng thời lên tiếng chỉ trích Mỹ vì theo đuổi chủ nghĩa bá quyền, gây ra nhiều mối đe dọa tiềm tàng cho khu vực và thế giới.

Quyền Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: Anadolu

Phát biểu tại cuộc họp Tổng kết năm tại Thủ đô Moscow, ông Sergei Lavrov cho biết, Nga và Trung Quốc có đồng quan điểm trong các vấn đề quốc tế. Hai nước đã phối hợp chặt chẽ và hỗ trợ lẫn nhau để bảo vệ các nguyên tắc của Hiến chương Liên Hợp Quốc.

“Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Nga và Trung Quốc ngày càng sâu sắc và hai nước tuyên bố rằng mối quan hệ song phương đã bước sang một kỷ nguyên mới từ sau chuyến thăm Nga của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tháng 6 năm ngoái. Bằng cách phối hợp với nhau trong ngoại giao, Nga và Trung Quốc đã đóng một vai trò tích cực trong việc duy trì sự ổn định trên thế giới”, ông Lavrov nói.

Quyền Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng nhấn mạnh, ổn định hòa bình của khu vực và thế giới đang bị đe dọa hơn bao giờ hết. Mỹ đã đơn phương rút khỏi Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung. NATO đã triển khai quân đội và vũ khí ở biên giới Nga. Căng thăng Mỹ và Iran cũng gia tăng. Chiến tranh ở Libi đã tái diễn. Giới chức Nga đồng thời chỉ trích Mỹ vì đã tạo ra những cuộc chiến tranh và các yếu tố mất ổn định bằng cách theo đuổi chủ nghĩa bá quyền và chủ nghĩa đơn phương./.

Theo KHÁNH HÀ (VOV)