Nguyên nhân các nước chưa tiêm vaccine COVID-19 cải tiến làm mũi bổ sung

19/10/2021 - 13:49

Nhiều nước đã triển khai mũi vaccine COVID-19 cho các nhóm nhiều rủi ro. Tuy nhiên, họ vẫn sử dụng những vaccine quen thuộc thay vì loại được cải tiến.

A A

Các lọ vaccine Moderna và Pfizer tại một cơ sở y tế tạm thời ở Mỹ. Ảnh: AP

Hãng thông tấn AP (Mỹ) cho biết điều này khiến một số chuyên gia quan ngại rằng mũi vaccine bổ sung như vậy có thể bỏ lỡ cơ hội nhắm đến biến thể Delta và các “hậu duệ” của nó.

Câu trả lời khá đơn giản, Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) trong tháng 9 thông qua việc sử dụng công thức gốc của Pfizer cho mũi tiêm bổ sung sau khi thực hiện nghiên cứu và nhận thấy vaccine này vẫn hiệu quả trong việc chống lại Delta. Hiện tại FDA đang cân nhắc các dữ liệu cho việc sử dụng Moderna cùng Johnson & Johnson làm mũi tiêm bổ sung.

Người phụ trách mảng vaccine của FDA, Tiến sĩ Peter Marks, cho biết: “Điều này sẽ bớt xáo trộn và đẩy nhanh quá trình sản xuất”, việc chuyển đổi công thức chỉ áp dụng khi thực sự cần thiết.

Các loại vaccine phòng COVID-19 được sử dụng ở Mỹ vẫn có hiệu quả mạnh mẽ đối với việc ngăn chặn các ca nhập viện và tử vong do COVID-19, ngay cả sau khi biến thể Delta hoành hành. Các nhà chức trách hy vọng mũi vaccine bổ sung sẽ tăng cường khả năng bảo vệ đối với các nhóm dân số có rủi ro cao.

Chuyên gia Richard Webby tại Bệnh viện nghiên cứu nhi St. Jude (Mỹ) nhận định vaccine phòng COVID-19 nhắm đến protein gai của virus SARS-CoV-2. Biến đổi trong protein này khiến Delta lây nhiễm mạnh hơn nhưng đối với hệ miễn dịch thì không có nhiều khác biệt. Ông John Wherry tại Đại học Pennsylvania kết luận điều này đồng nghĩa với việc không có gì đảm bảo rằng mũi vaccine bổ sung được cải tiến nhắm đến Delta sẽ mang lại bảo vệ tốt hơn. Việc chờ đợi các nghiên cứu để lý giải câu hỏi này có thể làm trì hoãn việc triển khai tiêm mũi bổ sung cho nhóm nhiều rủi ro.

Ông John Wherry nhấn mạnh điều quan trọng là phải phân tích cẩn thận cách cơ thể phản ứng với mũi tiêm bổ sung vì hệ thống miễn dịch có xu hướng “ghi lại” ký ức mạnh mẽ hơn về chủng virus đầu tiên mà nó gặp phải. Điều đó đặt ra câu hỏi về việc liệu mũi vaccine bổ sung được cải tiến có thể thúc đẩy tăng vọt tạm thời các kháng thể mà cơ thể đã tạo ra trước đó. trong khi đó một mục tiêu khác được đề ra là phản ứng miễn dịch bao quát vè bền hơn, thậm chí có thể được chuẩn bị tốt hơn cho các đột biến tiếp theo.

Theo HÀ LINH (Báo Tin tức)