Nhật Bản mở rộng tiếp nhận đối tượng tiêm vaccine ngừa COVID-19

11/06/2021 - 08:36

Ngày 10-6, Bộ Quốc phòng Nhật Bản, cơ quan điều phối hoạt động của các trung tâm tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 quy mô lớn tại thủ đô Tokyo và thành phố Osaka, đã ra thông báo về việc mở rộng đối tượng phục vụ ra toàn quốc, nhằm đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng và tận dụng tối đa nguồn nhân lực.

A A

Một điểm tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 tại Kobe, Nhật Bản, ngày 25-5-2021. Ảnh: Kyodo-TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Chính phủ Nhật Bản đã cho phép 2 trung tâm tiêm chủng quy mô lớn tại Tokyo và Osaka mở rộng phạm vi tiếp nhận tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 cho người trên 65 tuổi ở bất kỳ địa phương nào trong cả nước và bắt đầu tiếp nhận đặt lịch tiêm từ ngày 12-6.

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh tỷ lệ đặt lịch tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại 2 trung tâm này thấp hơn rất nhiều so với năng lực có thể đảm bảo thực tế. Theo thống kê số lượng đặt lịch trong hai tuần từ ngày 14-6 đến ngày 27-6 (tính đến hết ngày 10-6), vẫn còn tới 112.000 chỗ trống trên tổng số 140.000 chỗ tại Trung tâm Tokyo và 47.000 chỗ trống trên tổng số 70.000 chỗ tại Trung tâm Osaka.

Phát biểu tại họp báo ngày 10-6, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Bản, ông Nakayama Yasuhide, cho biết Chính phủ quyết định dỡ bỏ hạn chế phạm vi tiếp nhận tiêm chủng nhằm vận hành tối đa năng lực phục vụ của các trung tâm tiêm chủng, tránh lãng phí nguồn nhân lực. Sắp tới, các trung tâm này có thể sẽ còn tiếp tục mở rộng thêm đối tượng tiêm chủng là người dưới 64 tuổi, trước mắt là những người có bệnh lý nền, người phục vụ trong các viện dưỡng lão.

Trước lo ngại về việc mở rộng diện tiêm chủng sẽ làm gia tăng dòng người di chuyển từ các địa phương về đô thị lớn, khiến cho dịch bệnh COVID-19 có nguy cơ lan rộng, ông Nakayama cho rằng, di chuyển tiêm chủng và di chuyển du lịch hoặc lưu trú là 2 hình thức khác nhau về bản chất, do đó đây không phải là vấn đề quá lớn.

Trước đó, 2 trung tâm tiêm chủng quy mô lớn được thiết lập tại 2 thành phố lớn là Tokyo và Osaka do Bộ Quốc phòng Nhật Bản điều phối, với sự tham gia của các nhân viên, y sỹ thuộc Lực lượng phòng vệ Nhật Bản, đã đi vào vận hành từ ngày 24-5.

Mục tiêu kỳ vọng ban đầu là các trung tâm này sẽ tiêm được khoảng 5.000 lượt-ngày tại Tokyo và 2.500 lượt-ngày tại Osaka, sau đó nâng dần lên mức 10.000 lượt-ngày tại Tokyo và 5.000 lượt-ngày tại Osaka. Đối tượng ưu tiên tiêm chủng tại Trung tâm Tokyo là người cao tuổi sinh sống tại Tokyo và 3 tỉnh lân cận là Saitama, Chiba, Kanagawa, còn tại Trung tâm Osaka là các tỉnh Osaka, Hyogo và Kyoto.

Tuy nhiên, trước thực tế tỷ lệ đặt lịch trước chỉ đạt 20% với Trung tâm Tokyo và 30% với Trung tâm Osaka, Chính phủ Nhật Bản đã nhanh chóng quyết định điều chỉnh mở rộng phạm vi tiếp nhận tiêm chủng, nhằm vận hành tối đa công suất của các trung tâm này.

Theo PHẠM TUÂN (Báo Tin Tức)