Nhật Bản và Hàn Quốc triển khai tiêm phòng cho người trẻ tuổi

17/06/2021 - 16:14

Kể từ ngày 17-6, Nhật Bản bắt đầu triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho những người từ 18 đến 64 tuổi tại các trung tâm tiêm chủng quy mô lớn do chính phủ thành lập.

A A

Nhân viên y tế tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 tại Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: AFP-TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, các trung tâm tiêm vaccine ngừa COVID-19 quy mô lớn được Chính phủ Nhật Bản triển khai từ ngày 24-5 nhằm thúc đẩy công tác tiêm chủng cho đối tượng người cao tuổi. Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết lịch tiêm chủng tại các trung tâm này vẫn còn trống và các cơ quan chức năng đã quyết định bổ sung người trẻ tuổi vào diện tiêm chủng.

Công tác tiêm chủng đang được đẩy nhanh tại Nhật Bản. Tính đến ngày 16-6, tổng số người đã được tiêm 1 mũi vaccine ngừa COVID-19 tại Nhật Bản là hơn 20 triệu người và hoàn thành mũi thứ hai là hơn 7,62 triệu người.

Mục tiêu của Chính phủ Nhật Bản là hoàn thành tiêm chủng cho người cao tuổi vào cuối tháng 7 và kết thúc việc tiêm chủng cho người dân có nguyện vọng trong thời gian từ tháng 10 đến tháng 11 tới. Để đạt được mục tiêu này, các trung tâm tiêm chủng quy mô lớn và các địa phương tại Nhật Bản cần duy trì tiến độ tiêm 1 triệu mũi-ngày.

Nhật Bản bắt đầu triển khai chương trình tiêm vaccine ngừa COVID-19 vào ngày 17-2. Trong giai đoạn đầu, hơn 40.000 nhân viên y tế tại 100 bệnh viện trên cả nước được ưu tiên tiêm phòng trước. Sau đó, nhóm người từ 65 tuổi trở lên bắt đầu được tiêm từ ngày 12-4.

* Tại Hàn Quốc, chiến dịch tiêm vaccine ngừa COVID-19 đã chuyển sang giai đoạn cao hơn, dự kiến đạt mục tiêu 14 triệu người trong ngày 17-6. 

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDA) cho biết đến nay 3,75 triệu người ở Hàn Quốc (tương đương 7,3% dân số) đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 đầy đủ. Mục tiêu tiếp theo là tiêm chủng một mũi cho 36 triệu người từ 18 đến 59 tuổi (khoảng 70% dân số) vào tháng 9 để đạt được miễn dịch cộng đồng vào tháng 11 tới.

Hàn Quốc hiện sử dụng vaccine hai mũi tiêm của hãng AstraZeneca và Pfizer-BioNTech cũng như vaccine một liều của Johnson&Johnson. Chính phủ Hàn Quốc ngày 15-6 cũng đã phê duyệt sử dụng vaccine của Moderna và dự kiến sẽ được sử dụng để tiêm cho các nhân viên y tế dưới 30 tuổi. Tính đến thời điểm hiện tại, Chính phủ Hàn Quốc đã đảm bảo tổng cộng 193 triệu liều vaccine ngừa COVID-19. 

Theo kế hoạch, trong quý III tới, khoảng 8,6 triệu người từ 50-59 tuổi sẽ được ưu tiên tiêm mũi đầu tiên. Đối tượng giáo viên nhà trẻ, mẫu giáo, các cấp I, II, III trên 30 tuổi và học sinh lớp 12 cũng được tiêm trong kỳ nghỉ hè (tháng 7 và 8) để chuẩn bị cho học kỳ II. Ngoài ra, những người trên 60 tuổi chưa tiêm chủng trong 6 tháng đầu năm do thiếu vaccine hoặc gặp vấn đề trong việc đặt lịch và nhân lực thiết yếu trong xã hội dưới 30 tuổi cũng sẽ được ưu tiên tiêm phòng vào đầu tháng 7 tới.

Theo Báo Tin Tức