Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako sẽ thăm Indonesia

09/06/2023 - 14:01

Ngày 9/6, Chính phủ Nhật Bản thông báo Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako có kế hoạch thăm Indonesia trong tháng này.

Nhật hoàng Naruhito (trái) và Hoàng hậu Masako vẫy chào người dân tại Hoàng Cung ở Tokyo ngày 2/1/2020. Ảnh tư liệu: Kyodo/TTXVN

Đây là chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên của người đứng đầu Hoàng gia Nhật Bản kể từ khi kế vị “Ngai vàng Hoa cúc” vào năm 2019.

Theo thông báo, nhận lời mời của Tổng thống Indonesia Joko Widodo trong chuyến thăm Tokyo vào năm ngoái, Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako sẽ bắt đầu chuyến công du kéo dài 7 ngày, từ 17 - 23/6 tới.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako dự kiến sẽ gặp và dùng bữa trưa với Tổng thống Joko Widodo và Phu nhân vào ngày 19/6 tại cung điện ở Bogor, ngoại ô Jakarta. Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako cũng sẽ dâng hoa tại Nghĩa trang Anh hùng Kalibata - nơi vinh danh những người đã chiến đấu cho nền độc lập của Indonesia. Ngày 21/6, Nhật hoàng Naruhito sẽ tới thăm Yogyakarta, một thành phố cổ ở miền Trung Java.

Ngoài ra, Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako cũng sẽ thăm tuyến đường sắt cao tốc được xây dựng với sự hỗ trợ kinh tế của Nhật Bản và một trường đại học đào tạo tiếng Nhật, cũng như gặp gỡ cộng đồng người Nhật Bản tại Indonesia.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida khẳng định chuyến thăm lần này của Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako sẽ giúp tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị và thiện chí với Indonesia, trong bối cảnh kỷ niệm 50 năm quan hệ giữa Nhật Bản và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á, với Indonesia là Chủ tịch ASEAN 2023.

Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako đã dần trở lại thực hiện các nghĩa vụ công sau khi các biện pháp hạn chế được áp đặt để chống dịch COVID-19 được dỡ bỏ. Năm ngoái, Nhật hoàng và Hoàng hậu đã thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi lên ngôi để dự tang lễ của Nữ hoàng Anh Elizabeth II ở thủ đô London.

Theo TTXVN