Nhiều người mắc ung thư gan vì ít để tâm đến những "thủ phạm" này

09/03/2021 - 14:03

Không chỉ có lạm dụng rượu bia, nhiều "thủ phạm" mà chúng ta ít để mắt đến cũng là nguyên nhân dẫn đến ung thư gan.

A A

Bệnh xơ gan

Xơ gan có nghĩa là sẹo gan do tổn thương gan. Sẹo này có thể ảnh hưởng tới hoạt động của gan. Xơ gan làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư gan. Nguy cơ khác nhau, tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra xơ gan. Xơ gan có thể được gây ra bởi: Nhiễm một loại virus như viêm gan B hoặc C, sử dụng rượu trong một thời gian dài, tình trạng di truyền như heamochromatosis (rối loạn quá tải sắt) hoặc thiếu men alpha 1 antitrypsin.

Nhiễm virus viêm gan

Mắc bệnh viêm gan B hoặc C mạn tính làm tăng nguy cơ phát triển ung thư gan nguyên phát vì nó gây ra tổn hại cho gan. Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, viêm gan C là nguyên nhân phổ biến nhất của ung thư gan tại Hoa Kỳ. Hiệp hội cũng đề cập đến việc một số bệnh gan di truyền cũng làm tăng nguy cơ ung thư gan. Tuy nhiên, viêm gan A và viêm gan E dường như không làm tăng nguy cơ ung thư gan.

Hút thuốc

Hút thuốc làm tăng nguy cơ ung thư gan. Các nhà nghiên cứu ước tính rằng, gần một phần tư số bệnh nhân ung thư gan ở Anh là do hút thuốc. Trong những người hút thuốc cũng bị viêm gan C hoặc viêm gan B nguy cơ mắc ung thư gan càng tăng thêm.

Những người hút thuốc uống một lượng lớn rượu có thể có nguy cơ cao gấp 10 lần so với hơn những người không hút thuốc hay uống rượu.

Miễn dịch kém

Tổng quan về các nghiên cứu cá nhân cho thấy rằng, những người có HIV/AIDS có nguy cơ ung thư gan cao hơn so với những người không có HIV/AIDS 5 lần.

Bên cạnh đó, sau khi cấy ghép nội tạng, người bệnh phải dùng thuốc để ngăn chặn cơ thể của họ từ chối cấy ghép.Những loại thuốc này làm giảm khả năng miễn dịch và điều đó dẫn tới nguy cơ ung thư gan cao.

Aflatoxin

Thớt gỗ lâu ngày không vệ sinh cũng là môi trường để nấm mốc phát triển.

Các loại thực phẩm như: gạo, ngô, đậu, hạt hướng dương, trái cây hoặc hải sản khô… nếu quá trình chế biến, bảo quản và vận chuyển không đúng cách rất dễ phát sinh nấm mốc. Không những thế, đồ hộp, thức ăn chế biến sẵn bị ôi thiu hoặc quá hạn cũng có thể bị nhiễm nấm mốc tiết ra một loại độc tố rất mạnh gọi là aflatoxin. Nếu ăn phải các loại thực phẩm này, dù chỉ với một liều lượng rất nhỏ cũng đã có thể gây ngộ độc cấp tính cho các cơ quan nội tạng. Khi xâm nhập vào gan sẽ dẫn tới gan nhiễm mỡ, xơ gan và ung thư gan. Nếu người đang bị viêm gan B mà ăn phải nấm mốc có chứa aflatoxin thì nguy cơ ung thư sẽ tăng cao 60 lần so với người chỉ nhiễm viêm gan B.

Tiền sử gia đình

Một nghiên cứu cho thấy tăng nguy cơ ung thư gan ở những người có cha và anh trai được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Bệnh tiểu đường

Người bị tiểu đường có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư gan so với những người không bị. Nguy cơ này có thể đến từ mức độ insulin cao hơn ở những người bị bệnh tiểu đường hoặc do tổn thương gan gây ra bởi bệnh tiểu đường. Một số phương pháp điều trị cho bệnh tiểu đường như metformin có thể làm giảm nguy cơ ung thư gan.

Cắt bỏ túi mật

Những người đã từng cắt bỏ túi mật do sỏi mật có thể có nguy cơ ung thư gan cao hơn. Nguy cơ gia tăng do áp lực lớn ở ống mật gây viêm lâu dài trong các mô gan.

Thừa cân béo phì

Hai đánh giá đã chỉ ra rằng, nguy cơ ung thư gan cao hơn ở những người thừa cân và béo phì. Điều tra triển vọng châu Âu về ung thư và dinh dưỡng (EPIC) đã xem xét mối liên hệ giữa chế độ ăn uống và bệnh ung thư và phát hiện ra rằng, nguy cơ ung thư gan cao hơn ở những người có nhiều trọng lượng quanh eo (cơ thể hình quả táo).

Theo MINH NHẬT (Dân Trí)

 

thong-tin-y-te
lam-dep
hoi-va-dap-covid-19

Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới