Những điểm đáng chú ý ở thương vụ Đặng Văn Lâm sang Nhật Bản thi đấu

08/01/2021 - 17:19

Điểm khởi đầu cho thương vụ đáng chú ý của Đặng Văn Lâm là màn thể hiện tốt của thủ thành này ở trận đấu đội tuyển Việt Nam chỉ thua sát nút 0-1 Nhật Bản tại tứ kết Asian Cup 2019.

A A

Thủ môn Đặng Văn Lâm hiện vẫn đang ở Thái Lan và sẽ sớm sang Nhật Bản thi đấu. (Ảnh: Hiển Nguyễn/Vietnam+)

Đặng Văn Lâm được xác nhận sẽ gia nhập đội bóng Cerezo Osaka của Nhật Bản. Hiện thủ môn này vẫn đang ở Thái Lan và sẽ sớm bay sang xứ sở hoa anh đào để hoàn tất hợp đồng. Mọi thỏa thuận hợp đồng chuyển nhượng giữa đôi bên đều đã được hoàn tất. 

Trước đó, khi Đặng Văn Lâm ngỏ ý muốn rời khỏi câu lạc bộ Muangthong United, nhiều đội ở Thái Lan và Nhật Bản đã ngay lập tức tiếp cận để đàm phán. Nhưng sau cùng, thủ môn tuyển Việt Nam chọn câu lạc bộ Cerezo Osaka làm bến đỗ tiếp theo. Đội bóng đang tham dự J-League 1 (giải đấu cao nhất Nhật Bản) sẵn sàng chi tiền phá vỡ hợp đồng giữa Văn Lâm và Muangthong United. 

Hiện chi phí của thương vụ này chưa được công bố nhưng thời hạn hợp đồng nhiều khả năng sẽ là 1 năm. Văn Lâm sẽ thi đấu cho Cerezo Osaka từ mùa giải 2021. 

Chuyển tới thi đấu tại câu lạc bộ giàu truyền thống ở giải đấu hàng đầu châu Á là bước tiến lớn với Đặng Văn Lâm. Cầu thủ này là người thứ 4 của đội tuyển Việt Nam sang Nhật Bản chơi bóng sau Công Vinh, Công Phượng và Tuấn Anh.

Tại môi trường tốt bậc nhất châu Á, Văn Lâm được kỳ vọng sẽ phát triển và được trao cơ hội bắt chính. 

Đặng Văn Lâm sẽ gia nhập Cerezo Osaka với bản hợp đồng ít nhất một năm. (Ảnh: Hiển Nguyễn/Vietnam+) 

Được biết, chính màn thể hiện tốt của Đặng Văn lâm ở trận đấu giữa tuyển Việt Nam với Nhật Bản ở tứ kết Asian Cup 2019 là bước khởi đầu cho sự vươn mình của thủ thành này tới với những sân chơi hàng đầu châu lục. 

Ở trận đấu đó, Văn Lâm bắt đất tốt trước đội tuyển hàng đầu châu Á, từng dự World Cup và là ứng cử viên vô địch. Trong 90 phút trước đội tuyển xứ hoa anh đào, thủ thành này có nhiều pha cản phát xuất sắc khiến những chuyên gia châu Á phải để mắt tới. Bàn thua duy nhất ở trận đấu này của tuyển Việt Nam trên chấm 11 mét cũng không có lỗi của thủ môn Việt kiều. 

Màn thể hiện tốt này giúp Đặng Văn Lâm lôi kéo được sự chú ý. Khi Lâm thi đấu ngày một tốt tại Thai League và được truyền thông ca ngợi khiến nhiều đội bóng mong muốn sở hữu. 

Thời điểm này, thủ thành tuyển Việt Nam hoàn toàn có khả năng tìm được chỗ đứng ở Cerezo Osaka và ra sân ở J-League 1. Khác với Tuấn Anh và Công Phượng, Đặng Văn Lâm chơi ở vị trí thủ môn, tới với nền bóng đá đỉnh cao của châu lục khi đang đạt độ “chín” của sự nghiệp và được chính câu lạc bộ đem về. Rõ ràng, Cerezo Osaka chọn Văn Lâm không phải vì nhìn thấy tiềm năng của một cầu thủ trẻ.

Tuy nhiên, với một bước tiến dài từ V-League, Thai League tới J-League 1, Đặng Văn Lâm cần rất nhiều nỗ lực để thích nghi nếu không muốn trở thành một thương vụ xuất ngoại đáng thất vọng nữa của bóng đá Việt Nam.

Theo HIỂN NGUYỄN (Vietnam+)