Những điểm đến hấp dẫn ngày đầu năm mới

13/02/2021 - 00:30

 - An Giang với cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp của dãy Thất Sơn huyền bí cùng các di tích văn hóa, lịch sử cách mạng, tâm linh tín ngưỡng có lối kiến trúc độc đáo và rất nhiều món ngon đặc sản vô cùng hấp dẫn sẽ là điểm đến “check-in” ấn tượng không thể bỏ qua.

A A

Xuất phát từ TP. Long Xuyên, du khách đừng quên đến Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng ở cù lao Ông Hổ (xã Mỹ Hòa Hưng) để thăm nhà lưu niệm thời niên thiếu, viếng đền thờ và tìm hiểu về cuộc đời, thân thế, sự nghiệp, quá trình hoạt động cách mạng của Bác Tôn. Ngoài cảm nhận không khí mát mẻ, trong lành giữa trung tâm thành phố, du khách còn có thể trải nghiệm hái trái cây, bơi xuồng, câu cá, biểu diễn đờn ca tài tử và thưởng thức các món ngon đặc trưng của cù lao sông nước hiền hòa, hiếu khách.

Dọc theo Quốc lộ 91, ngược dòng sông Hậu về TP. Châu Đốc, nơi có Khu du lịch quốc gia núi Sam với quần thể: miếu Bà Chúa Xứ núi Sam, chùa Tây An, lăng Thoại Ngọc Hầu, chùa Hang. Đây là những di tích lịch sử văn hóa có lối kiến trúc độc đáo gắn với sự tích huyền bí thời khẩn hoang mở cõi của vùng đất An Giang. Hàng năm, nơi đây thu hút hàng triệu lượt du khách trong và ngoài nước đến tham quan và hành hương, chiêm bái cầu bình an, sức khỏe, may mắn, tài lộc, con cái, tình duyên...

Giáp với TP. Châu Đốc theo tuyến Quốc lộ 91 là huyện Tịnh Biên với 3 ngọn núi trong dãy Thất Sơn huyền bí là: Thiên Cấm Sơn, Ngũ Hồ Sơn và Anh Vũ Sơn. Trong đó, Thiên Cấm Sơn là ngọn núi cao nhất trong dãy Thất Sơn với độ cao khoảng 716m so với mực nước biển, được xem là “nóc nhà” của Tây Nam Bộ, có khí hậu trong lành, mát mẻ như tên gọi  “Đà Lạt miền Tây”. Và Ngũ Hồ Sơn trên đỉnh núi có 5 cái hố sâu nằm thẳng hàng trên mỏm đá to giống như 5 giếng nước. Hay, Anh Vũ Sơn trên đỉnh núi có một tảng đá khổng lồ nằm nhô ra, có hình dạng như đầu con chim kéc.

Tịnh Biên còn nổi tiếng với chợ Cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên, nơi giao thương trao đổi hàng hóa của người dân địa phương 2 bên biên giới Việt Nam và Campuchia. Đây là chợ duy nhất miền Tây chuyên bán các loại côn trùng, như: mối chúa, rắn trun, rắn mối, rết, bò cạp, tắc kè, nhện, bìm bịp, bọ rầy... Khác với khung cảnh núi non hùng vĩ, rừng tràm Trà Sư (xã Văn Giáo) là một trong những khu rừng ngập nước đẹp nhất miền Tây Nam Bộ. Đến đây, du khách sẽ được chiêm ngưỡng toàn cảnh rừng tràm trên tháp canh bằng kính viễn vọng, hay chèo thuyền lướt qua thảm bèo xanh len lỏi trong rừng tràm chiêm ngưỡng nơi trú ngụ của nhiều loài chim, cò quý hiếm có trong sách đỏ.

Nằm cách TP. Long Xuyên hơn 50km theo tuyến Tỉnh lộ 941 là huyện Tri Tôn - địa phương có 4 ngọn núi trong dãy Thất Sơn là: Ngọa Long Sơn, Phụng Hoàng Sơn, Liên Hoa Sơn và Thủy Đài Sơn. Tri Tôn còn nổi tiếng với Khu du lịch đồi Tức Dụp còn gọi “Ngọn đồi 2 triệu đô-la” gắn với trận đánh oai hùng 128 ngày đêm của quân và dân An Giang trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ. Chùa Xvayton hơn 300 năm tuổi có nghệ thuật độc đáo, tiêu biểu cho kiến trúc chùa tháp, nơi lưu giữ nhiều nhất về sách kinh lá của đồng bào dân tộc thiểu số Khmer. Hay chùa Tà Pạ mang vẻ đẹp kỳ bí, hồ Tà Pạ nước trong xanh màu ngọc bích được mệnh danh là “Tuyệt tình cốc miền Tây”. Hồ Soài So, hồ Soài Chek và hồ Ô Thum nằm dưới chân núi Phụng Hoàng Sơn tạo nên một cảnh đẹp tĩnh lặng giữa núi rừng. Đến Tri Tôn, du khách thưởng thức các món ăn đặc sản của vùng Bảy Núi: gà đốt Ô Thum, cháo bò, bánh bò thốt nốt, bánh kà tum, bánh canh, bánh cam, ếch nướng, đu đủ đâm, thốt nốt sữa...

Cách Tri Tôn không xa theo tuyến Tỉnh lộ 943 là huyện Thoại Sơn với những địa danh, như: Thạch Đại Đao, Bàn Chân Tiên, Linh Sơn Cổ tự... Đặc biệt là quần thể di tích văn hóa Óc Eo ở Khu di tích Óc Eo - Ba Thê (thị trấn Óc Eo) - nơi lưu dấu những chứng tích của quốc gia cổ Phù Nam. Hay khu du lịch Núi Sập (thị trấn Núi Sập) là địa điểm du lịch được nhiều người ví như “tiểu Vịnh Hạ Long” thu nhỏ với khung cảnh thiên nhiên mơ mộng.

TRỌNG TÍN