Những kỷ lục mới về số lần chinh phục đỉnh Everest

13/05/2024 - 09:13

Ngày 12/5, đỉnh Everest chứng kiến 2 kỷ lục bị xô đổ khi hai nhà leo núi Kami Rita Sherpa người Nepal và Briton Kenton Cool người Anh xác lập kỷ lục mới về số lần lên đến đỉnh của ngọn núi cao nhất thế giới mà chính họ đã lập ra trước đó.

Chú thích ảnh

Ông Kami Rita Sherpa sau khi chinh phục thành công đỉnh Everest lần thứ 28 ngày 23/5/2023. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Đây là lần thứ 29, ông Kami Rita Sherpa, 54 tuổi, lên đến đỉnh Everest, lập kỷ lục mới về số lần lên đỉnh Everest của một nhà leo núi người Nepal. Trong khi đó, ông Cool, 50 tuổi, có lần lên đỉnh Everest thứ 18 và lập kỷ lục mới về số lần chạm đỉnh của một nhà leo núi người nước ngoài.

Ông Sherpa đã làm hướng dẫn viên leo núi suốt 20 năm qua, còn được gọi với tên thân mật là "Everest Man" (Người Everest). Lần đầu tiên ông lên đến đỉnh núi nằm ở độ cao 8.849 m so với mực nước biển là vào năm 1994 khi làm việc cho một công ty tổ chức chương trình thám hiểm thương mại. Kể từ đó, gần như năm nào ông cũng leo lên đỉnh Everest khi hướng dẫn khách. Hiện chưa rõ lần leo lên đỉnh thứ 29 này ông có dẫn theo khách hay không. Năm 2023, ông Sherpa đã 2 lần leo lên đỉnh Everest để xác lập kỷ lục sau khi một hướng dẫn viên khác là Pasang Dawa Sherpa đạt được số lần chinh phục ngọn núi cao nhất thế giới ngang với ông vào thời điểm đó. Ngoài Everest thì ông Kami Rita Sherpa từng chinh phục những ngọn núi cao tới 8.000m, trong đó có ngọn K2 ở Pakistan là ngọn núi cao thứ 2 thế giới.

Trong khi đó, ông Cool cũng là một hướng dẫn viên leo núi. Ông từng nói sẽ không leo núi mà không có thiết bị bảo hiểm thêm lần nào nữa sau tai nạn năm 1996 khiến ông gãy cả 2 xương gót chân. Tuy nhiên, đam mê nghề nghiệp thúc giục ông tiếp tục chinh phục "nóc nhà" của thế giới.

Trong mùa leo núi Xuân 2024 (từ tháng 4-6), Nepal cấp 414 giấy phép cho người leo núi. Hầu hết người leo núi muốn chinh phục đỉnh Everest đều phải có một hướng dẫn viên người Nepal đi cùng. Điều này đồng nghĩa rằng sẽ có tổng cộng hơn 800 nhà leo núi chinh phục đỉnh Everest theo tuyến đường núi bên mạn Nepal trong những tuần sắp tới.

Nepal là nơi có tới 8 trong tổng số 10 ngọn núi cao nhất thế giới. Mỗi mùa Xuân, nước này lại đón hàng trăm du khách ưa mạo hiểm đến chinh phục các ngọn núi. Mùa Xuân thường được chọn là thời gian lý tưởng để leo núi bởi nhiệt độ ấm áp hơn và gió ôn hòa hơn. Năm 2023, có hơn 600 nhà leo núi đã lên đến đỉnh Everest nhưng đây cũng là năm có số người thiệt mạng khi leo núi cao nhất, 18 người.

Theo TTXVN