Nông dân đoàn kết, đồng lòng chống dịch COVID-19

28/07/2021 - 07:59

Thời điểm dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp cũng là lúc Hội Nông dân các cấp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để hội viên, nông dân tham gia cùng hệ thống chính trị địa phương đồng lòng chống dịch.

A A

Hội Nông dân An Giang phối hợp với UBMTTQVN tỉnh đưa “Chuyến xe nghĩa tình” đến với người dân TP. Hồ Chí Minh

Để đạt hiệu quả cao trong công tác phòng, chống dịch và thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép”, chăm lo đời sống nông dân, Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh yêu cầu Hội Nông dân các địa phương thực hiện nghiêm các quy định về giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ trên phạm vi toàn tỉnh theo tinh thần Công văn 174/UBND-KGVX, ngày 17-7-2021 của UBND tỉnh An Giang.

Trong đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền để cán bộ, hội viên, nông dân nâng cao ý thức, trách nhiệm, tích cực phối hợp với các cấp, ngành phòng, chống dịch. Song song đó, Hội Nông dân các cấp tích cực lãnh, chỉ đạo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ, chỉ tiêu công tác hội và phong trào nông dân năm 2021.

Theo đó, Hội Nông dân tỉnh yêu cầu công tác tuyên truyền cần đổi mới phù hợp với tình hình dịch bệnh COVID-19 nhằm thay đổi nhận thức của cán bộ, hội viên, nông dân. Từ đó, thay đổi thói quen, tư duy sản xuất - kinh doanh (SXKD) của hội viên, nông dân để thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch COVID-19, vừa phát triển kinh tế - xã hội.

Đặc biệt, cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, internet, mạng xã hội trong công tác thông tin, tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân cùng chung tay thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Hạn chế tối đa việc ra khỏi nhà khi không thật sự cần thiết, tránh tụ tập đông người, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo của ngành y tế, duy trì thành quả phòng, chống dịch và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Tiếp tục tuyên truyền người dân thực hiện thông điệp “5K” của Bộ Y tế và chủ trương tiêm ngừa vaccine phòng COVID-19 của Chính phủ. Tổ chức vận động, tuyên truyền, cung cấp thông tin và phổ biến quy định của ngành chức năng để những gia đình nông dân có người thân ở nước ngoài không nhập cảnh trái phép, chủ động khai báo với cơ quan chức năng khi phát hiện trường hợp nhập cảnh trái phép.

Trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp và toàn tỉnh thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg, Hội Nông dân các cấp đẩy mạnh vận động các nguồn lực hỗ trợ hội viên, nông dân có hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt, Hội Nông dân tỉnh đã phối hợp với UBMTTQVN tỉnh đưa “Chuyến xe nghĩa tình” đến người dân TP. Hồ Chí Minh, với trên 7,3 tấn rau, củ các loại và 1.030 chai nước tương, 100 thùng mì gói, 450 trứng vịt cùng nhiều nhu yếu phẩm khác. Bên cạnh đó, Hội Nông dân các huyện, thị xã, thành phố cũng tích cực tham gia các hoạt động “Chuyến xe 0 đồng”, “Gian hàng 0 đồng” tại các địa phương để hỗ trợ người dân gặp hoàn cảnh khó khăn.

Về thực hiện nhiệm vụ, chỉ tiêu công tác hội và phong trào nông dân năm 2021, Hội Nông dân tỉnh yêu cầu các cấp hội tiếp tục tổ chức tốt các hoạt động dịch vụ, hỗ trợ hội viên, nông dân phát triển SXKD. Đẩy mạnh các giải pháp tiêu thụ nông sản đang vào mùa thu hoạch tại các địa phương, nhất là những nơi có dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Phối hợp thực hiện có hiệu quả các chính sách hỗ trợ an sinh xã hội, tạo điều kiện cho hội viên, nông dân sớm quay trở lại sản xuất, bảo đảm đủ lực lượng lao động khi bước vào giai đoạn tăng cường SXKD sau dịch.

Các cấp Hội Nông dân trong tỉnh tích cực triển khai thực hiện 3 Nghị quyết 04, 05, 06 của Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (khóa VII) về xây dựng tổ chức Hội Nông dân Việt Nam trong sạch, vững mạnh nhằm củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức hội. Trong đó, tập trung nâng cao chất lượng hội viên, xây dựng chi, tổ hội nghề nghiệp. Tăng cường xây dựng và duy trì, nhân rộng các mô hình SXKD, nhất là mô hình có hiệu quả từ nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân. Đồng thời, chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật mới và hỗ trợ vật tư, giống giúp nông dân phát triển SXKD, “khởi nghiệp”.

Hội nông dân phối hợp triển khai thực hiện các biện pháp bảo đảm an sinh xã hội nhằm hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch bệnh COVID-19 kịp thời, công khai, minh bạch, đúng đối tượng. Chủ động nắm bắt tình hình sản xuất nông nghiệp, nông dân, nông thôn, nhất là tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị, đề xuất của hội viên, nông dân để tìm giải pháp tháo gỡ những khó khăn trước mắt cũng như lâu dài. Đặc biệt, chú trọng hỗ trợ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, người lao động tự do, thu nhập bị ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19 để đề xuất phương án hỗ trợ.

Thời gian tới, Hội Nông dân tỉnh yêu cầu các cấp hội tổ chức thực hiện những biện pháp phòng, chống dịch đúng chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh. Tiếp tục động viên, biểu dương, khen thưởng kịp thời các đơn vị, địa phương làm tốt, những cá nhân tiêu biểu trong phòng, chống dịch. Tăng cường chỉ đạo, tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch trong tình hình mới, nhất là lợi ích của việc tiêm ngừa vaccine phòng COVID-19. Tiếp tục huy động sức mạnh của hệ thống chính trị trong công tác phòng, chống dịch, thúc đẩy phát triển kinh tế, chăm lo đời sống và bảo vệ sức khỏe của nhân dân. Phấn đấu thực hiện tốt vai trò là người đại diện cho giai cấp nông dân, cùng bà con vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch toàn cầu.

THANH TIẾN