Nữ bệnh nhân ở Quảng Nam tử vong do vi khuẩn 'ăn thịt người'

23/10/2023 - 18:47

Ngành y tế Quảng Nam ghi nhận một bệnh nhân nữ tử vong do nhiễm Whitmore hay còn gọi là vi khuẩn 'ăn thịt người'.

Ngày 23/10, Sở Y tế Quảng Nam thông tin đã nhận được báo của Bệnh viện đa khoa Tâm Trí Quảng Nam liên quan đến ca bệnh Whitmore vừa tử vong.

Theo đó, vào trưa 11/10, Bệnh viện đa khoa Tâm Trí tiếp nhận bệnh nhân nữ N.T.T.V., (SN 1976, trú tại xã Quế Phú, huyện Quế Sơn) vào cấp cứu trong tình trạng sốt cao, mệt mỏi, thở gắng sức.

Sau khi thăm khám, các bác sĩ chuẩn đoán bệnh nhân bị viêm phổi nặng, theo dõi nhiễm khuẩn huyết. Bệnh nhân còn kèm đái tháo đường type 1 bỏ điều trị khoảng 1 năm; biến chứng suy hô hấp cấp, tăng đường máu cấp.

Sau đó, bệnh nhân được chỉ định các cận lâm sàng như xét nghiệm, X quang, siêu âm điện tim, cấy máu, cấy đàm... Nhưng hiện tại bệnh viện chưa thực hiện được cấy máu và cấy dịch nên phải gửi mẫu thực hiện tại Trường Đại học Phan Châu Trinh. Đến 16h45 ngày 11/10, do tình trạng bệnh nhân diễn biến xấu, tiên lượng nặng nên bệnh viện hội chẩn lãnh đạo và thống nhất chuyển bệnh nhân tới Bệnh viện Đà Nẵng điều trị tiếp. Tuy nhiên, đến khuya cùng ngày, bệnh nhân đã tử vong, được gia đình đưa về quê an táng.

Đến ngày 14/10, bệnh viện đa khoa Tâm Trí nhận được kết quả cấy máu và cấy dịch của bệnh nhân N.T.T.V., gửi về với kết quả bệnh nhân nhiễm Burkholederia pseudomallei.

Bệnh Whitmore (còn được gọi Melioidosis) là một bệnh lý nhiễm trùng ở người và động vật, do vi khuẩn Burkholderia pseudomallei gây ra. Bệnh gây hoại tử nhiều cơ quan, trong đó có da và làm suy yếu hệ miễn dịch nhanh chóng, lây qua vết thương lở loét nên còn được gọi là vi khuẩn “ăn thịt người”.

Với tỷ lệ tử vong lên đến 40 – 60%, bệnh Whitmore được Bộ Y tế đưa vào danh sách các bệnh lý nguy hiểm hàng đầu.

Theo baophapluat.vn