Nữ Thủ tướng đầu tiên của CHDC Congo tuyên thệ nhậm chức

13/06/2024 - 08:32

Ngày 12/6 (giờ địa phương), bà Judith Suminwa Tuluka đã tuyên thệ nhậm chức và trở thành nữ thủ tướng đầu tiên trong lịch sử của Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo.

Chú thích ảnh

Bà Judith Suminwa Tuluka là nữ thủ tướng đầu tiên của CHDC Congo. Ảnh: aljazeera.com

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực châu Phi, Thủ tướng Tuluka cùng 54 thành viên khác của chính phủ mới đã chính thức bắt đầu nhiệm kỳ sau khi Quốc hội nước này thông qua chương trình hành động của bà với đa số tuyệt đối bắt buộc. Trước đó, tân Thủ tướng đã trình bày chương trình này vào chiều 11/6.

Bà Tuluka hứa sẽ đặt nền móng cho một "Congo mới nổi" bằng cách tạo ra khoảng 2,6 triệu việc làm và một học viện toán học và trí tuệ nhân tạo ở thủ đô Kinshasa, đồng thời đưa ra các hành động về an ninh quốc gia, đa dạng hóa kinh tế, kết nối cơ sở hạ tầng, dịch vụ công và biến đổi khí hậu.

Với bằng thạc sĩ kinh tế ứng dụng tại Đại học libre de Bruxelles của Bỉ, bà Tuluka được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Kế hoạch nhà nước từ tháng 3/2023. Từ năm 2020 đến năm 2023, bà cũng giữ chức vụ phó Điều phối viên của Hội đồng Giám sát Chiến lược của Tổng thống, một cơ quan trực thuộc văn phòng tổng thống. Chính phủ mới của CHDC Congo được công bố vào ngày 29/5, gồm 55 thành viên, trong đó có Thủ tướng, 6 phó Thủ tướng và 10 Bộ trưởng, giảm nhẹ so với 57 thành viên trong cuộc cải tổ tháng 3/2023.

Theo TTXVN