Nữ VĐV 46 tuổi người Uzbekistan lập kỷ lục 8 lần tham dự Thế vận hội

27/07/2021 - 13:58

Nữ VĐV thể dục dụng cụ Oksana Chusovitina, 46 tuổi, đã nhận được sự cổ vũ nồng nhiệt của các VĐV thi đấu cùng mình khi lập kỷ lục là VĐV 8 lần liên tiếp tham gia các kỳ Olympic.

A A

Chusovitina thi đấu TDDC tại Olympic ở độ tuổi 46. Ảnh: Reuters

Oksana Chusovitina không thể tiến xa tại Olympic Tokyo 2020 khi phải dừng bước ở vòng loại, ngay sau khi hoàn thành nội dung nhảy ngựa - nội dung cuối cùng mà cô tham gia, VĐV người Uzbekistan đã òa khóc nói lời chia tay đấu trường danh giá của thế giới.

Đồng đội và cả các đối thủ vốn là đàn em so với cô về lứa tuổi, HLV của các đội đều cùng nhau đã cùng nhau vỗ tay bày tỏ lòng ngưỡng mộ sự dẻo dai và ý chí của Chusovitina.

Oksana Chusovitina là VĐV kỳ cựu của thể dục dụng cụ thế giới. Cô bắt đầu hành trình tham dự các kỳ Olympic tại Thế vận hội mùa hè Barcelona năm 1992. Đến với Tokyo 2020, cô bước vào tuổi 46, lứa tuổi rất hiếm còn có thể duy trì thi đấu ở thể dục dụng cụ.

Oksana Chusovitina chia sẻ: “Tôi đã khóc vì hạnh phúc, vì đã có rất nhiều người ở bên ủng hộ tôi suốt một hành trình dài. Không cần biết kết quả thi đấu là như thế nào, chỉ biết tôi đang rất tự hào và hạnh phúc. Đây cũng là thời khắc tôi nói lời chia tay với thi đấu đỉnh cao. Đây chắc chắn là lần cuối cùng tôi thi đấu Olympic. Ở điểm khởi đầu thi đấu thể dục dụng cụ, tôi chưa bao giờ nghĩ mình có thể chạm tới Olympic. Nay tôi hạnh phúc, không chấn thương và còn được đứng đây với tư cách một VĐV, như thế là quá đủ đầy.”

Trong sự nghiệp thi đấu đỉnh cao kéo dài của mình, Chusovitina từng giành được 1 HCV Olympic, 3 HCV giải vô địch thế giới và là một trong những VĐV được ghi danh tại Sảnh danh vọng Thể dục dụng cụ năm 2017.

Theo MINH ĐĂNG (Báo Tin Tức)