Nuôi dưỡng đam mê với xương rồng

07/06/2021 - 05:18

 - Xương rồng, loại thực vật sống nơi hoang mạc khô hanh, gai nhọn, sần sùi, qua bàn tay chăm sóc của người trồng trở thành loại cây cảnh có giá trị kinh tế và được yêu thích. Tuy mới trồng thời gian gần đây, nhưng niềm đam mê và kinh nghiệm với loại cây này được anh Cường nuôi dưỡng hơn 10 năm trước. Vườn xương rồng của anh Nguyễn Chí Cường (ấp Nhơn An, xã Nhơn Mỹ, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) là một trong những địa chỉ được người yêu xương rồng trong và ngoài tỉnh tìm đến để chọn những cây hoa đẹp.

A A

Nhắc đến xương rồng, đa số mọi người nghĩ đến loài cây gai góc tua tủa và đáng sợ, nhưng trong vườn của anh Cường, thế giới của xương rồng hiện ra vô cùng phong phú và thú vị, như: Gymnocalycium, Coryphantha, Astrophytum, Mamillaria… Có loại chỉ mọc gai nhuyễn phủ đều bao bọc thân cây; có loại không mọc gai, ở mỗi mắt là một lớp lông mềm như nhung; rất nhiều loại mang đủ kiểu hình thù đẹp lạ, xinh xắn như những cái bánh, viên kẹo đa sắc màu; có loại trổ hoa với hương thơm thu hút, nhiều màu sắc. Đó là khối “tài sản” được anh Cường gầy dựng khi bỏ công sưu tầm cho đến tự nhân giống. Vườn xương rồng được anh chia thành nhiều vườn theo chức năng trưng bày bán hoặc sản xuất giống.

Trại nhân giống xương rồng của anh Nguyễn Chí Cường

Anh Cường cho biết, từ năm 2006, khi còn học phổ thông, anh đã mê cây xương rồng, thường sưu tầm các cây nhỏ để chăm sóc. Thú vui đó dang dở trong thời gian anh học đại học cho đến khi đi làm. Nhiều năm sau, gặp lại hình ảnh xương rồng, anh Cường quyết định quay trở lại với sở thích, khởi đầu bằng việc trồng sen đá trong 2 năm để tạo nguồn vốn.

Hai năm tiếp theo, anh Cường đẩy mạnh trồng xương rồng, vừa chơi, vừa làm kinh tế. Xương rồng được nhập về từ rất nhiều nơi, kể cả ở nước ngoài. Để cây thuần với thời tiết nơi đây, anh thay toàn bộ đất, chăm sóc lại từ đầu. Nhờ vậy, khách hàng mua các loại xương rồng thuộc giống lạ vẫn có thể yên tâm nuôi cây dễ dàng, tưới nước ít, không còn lo về chuyện cây có hợp thời tiết hay không.

Những giống hoa xương rồng được anh Cường chăm sóc

Xương rồng có rất nhiều loại, mỗi dòng lại có nhiều loại nhỏ phân biệt theo gai, vân, màu sắc,… Tùy theo sở thích của khách hàng mà nhà vườn cho ra các giống phù hợp. Và dựa trên từng loại, cây được nhân giống bằng hạt hoặc bằng con mọc từ cây lớn, mỗi dòng có đặc điểm khác nhau nên cách chăm sóc cũng khác nhau, người trồng phải am hiểu mới biết cách trộn đất, cách tưới, ngừa bệnh và sử dụng thuốc trị bệnh trên cây.

Với những loại bán đại trà, anh Cường tập trung trồng cây dễ cho hoa, nhỏ gọn, có thể trưng văn phòng, bàn làm việc. Còn những cây đột biến, loại hiếm về màu, hình thù được sưu tầm hoặc nhân giống, phải kiên trì bỏ cả thời gian lẫn công sức mới thấy thành quả. Số cây này có giá trị cao hơn xương rồng thông thường từ 10 lần trở lên, được anh Cường dành để bán riêng cho những người chơi chuyên nghiệp.

Theo đánh giá của những người giàu kinh nghiệm trồng xương rồng, thời tiết ở An Giang phù hợp phát triển loại cây này, nhờ khí hậu thoáng, có hơi nước mát, đồng thời cũng vừa đủ nóng, là điều kiện cho cây phát triển nhanh hơn so với các nơi khác. Vì vậy, trong tỉnh hiện có rất nhiều vườn xương rồng lớn, là nơi để người trồng và người yêu thích đến giao lưu học hỏi kinh nghiệm.

Anh Cường chia sẻ: “Ngày trước, tôi chủ yếu sưu tầm hàng để làm giống, tìm các loại cây to, tròn, lớn. Về sau, tôi chuyển hướng sang những dòng “siêng” trổ hoa, có hoa đẹp để tạo ra các giống sản phẩm đẹp hơn, đáp ứng nhu cầu khách hàng”.

Do bận đi làm, anh Cường dành thời gian buổi tối và ngày cuối tuần chăm sóc vườn xương rồng, tự tay thụ phấn cho hoa, thành công bước đầu tạo ra nhiều cây đột biến có kiểu dáng lạ mắt, khả năng sống tốt. Số lượng cây xương rồng hiện nay đến cả ngàn chậu, có cây giá vài chục ngàn đồng, có cây lên đến hàng triệu đồng.

Đầu tháng 5, anh Cường tham gia dự thi “Hội thi xương rồng và cây mọng nước” tại TP. Cần Thơ do Hội Sinh vật cảnh TP. Cần Thơ tổ chức. Có 3 cây đạt giải, lần lượt là: xương rồng không thuộc họ Gymnoca (giải nhất), xương rồng không thuộc họ Gymnocalycium (giải ba) và Gymnocalycium cơ bản (giải khuyến khích).

Phần lớn xương rồng anh Cường trồng hiện nay chủ yếu cung cấp số lượng sỉ cho các vựa trong và ngoài tỉnh, nhiều nhất tại TP. Sa Đéc (tỉnh Đồng Tháp). Ngoài khách hàng là các mối sỉ, khách hàng đủ mọi lứa tuổi cũng ưa thích mua xương rồng trồng chơi. Không chỉ bị thu hút bởi vẻ đẹp, người chơi xương rồng còn nghĩ đến ý nghĩa của loại cây này, tuy gai góc và sống nơi khô cằn nhưng nở hoa rất đẹp, tràn đầy sức sống, biểu tượng cho ý chí mạnh mẽ. Chăm sóc xương rồng là một thú vui kỳ công, đến ngày cây đơm hoa là tận hưởng niềm vui thành quả lao động rất xứng đáng.

MỸ HẠNH