Pencak Silat phát triển mạnh mẽ

17/03/2023 - 08:13

 - Những năm gần đây, phong trào tập luyện võ Pencak Silat phát triển rộng khắp, với nhiều câu lạc bộ (CLB) mới được thành lập. Phong trào phát triển đã giúp bộ môn Pencak Silat tuyển chọn các nhân tố mới, xây dựng lực lượng vận động viên (VĐV) kế thừa có chiều sâu, đạt thành tích cao tại các giải đấu trong nước và quốc tế.

A A

Hầu hết các huyện, thị xã, thành phố đều có các CLB võ thuật Pencak Silat hoạt động, thu hút đông đảo người tham gia tập luyện, nhất là học sinh, sinh viên. Ngoài việc thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn, nâng cao trình độ chuyên môn còn duy trì tổ chức thi thăng đẳng cho các võ sinh. Hàng năm, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch An Giang phối hợp các địa phương tổ chức các giải trẻ, vô địch các CLB Pencak Silat cấp tỉnh. Qua đó, duy trì, phát triển và tạo điều kiện cho võ sinh các CLB võ thuật Pencak Silat được thi đấu tích lũy kinh nghiệm.

Vừa qua, Giải Pencak Silat các CLB tỉnh An Giang năm 2023, do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp UBND TP. Long Xuyên tổ chức đã kết thúc thành công tốt đẹp. Giải đấu thu hút 226 VĐV, thuộc 16 CLB Pencak Silat tham gia tranh tài 30 nội dung đối kháng và 8 nội dung quyền. Kết quả chung cuộc, CLB TP. Long Xuyên đoạt hạng nhất toàn toàn; CLB huyện Tịnh Biên 1 đoạt hạng nhì và CLB huyện Phú Tân xếp thứ ba.

Vận động viên An Giang nỗ lực thi đấu

Theo đánh giá của ban tổ chức, chất lượng chuyên môn được nâng cao qua từng năm. Đặc biệt, trình độ các VĐV có nhiều tiến bộ, qua đó thể hiện sự quan tâm, đầu tư phát triển môn võ này của các địa phương. Giải đấu còn là dịp để kiểm tra, đánh giá công tác đào tạo, phát triển phong trào tại các địa phương, phát hiện những VĐV triển vọng bổ sung vào đội năng khiếu để tiếp tục bồi dưỡng, phát triển.

Không dừng lại ở phát triển phong trào, Pencak Silat còn được xem là môn thể thao thế mạnh của An Giang khi đóng góp nhiều thành tích tại các giải trong nước, khu vực, quốc tế và có nhiều VĐV được gọi tập trung các tuyến đội tuyển, trẻ quốc gia. Hiện, bộ môn Pencak Silat đang đào tạo trên 20 VĐV ở tuyến tuyển, trẻ và năng khiếu.

Các VĐV Pencak Silat tỉnh An Giang thi đấu khá thành công tại Giải Vô địch các CLB Pencak Silat quốc gia năm 2023 vừa được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh. Tham dự giải có gần 500 VĐV của hơn 30 CLB trên cả nước tranh tài ở 15 - 17 tuổi và từ 18 - 45 tuổi, với hơn 50 nội dung thi đấu. Giải đấu được tổ chức nhằm phát triển phong trào tập luyện môn Pencak Silat tại các CLB trên toàn quốc; phát hiện và bồi dưỡng các tài năng thể thao bổ sung lực lượng cho đội tuyển quốc gia tham dự các giải đấu khu vực, châu lục và thế giới trong năm 2023, gần nhất là SEA Games 32 ở Vương quốc Campuchia.

Kết thúc giải, nội dung thi đấu ở nhóm 15 - 17 tuổi ghi nhận 27 đơn vị có VĐV giành được huy chương. Xếp hạng chung cuộc, đơn vị Hải Phòng hạng nhất toàn đoàn, với 4 huy chương vàng (HCV), 3 huy chương đồng (HCĐ); TP. Hồ Chí Minh 1 hạng nhì toàn đoàn, với 3 HCV, 3 huy chương bạc (HCB), 10 HCĐ, Hà Nội 1 hạng ba toàn đoàn, với 3 HCV, 3 HCB.  Tại giải đấu dành cho nhóm tuổi 18 - 45 tuổi, đơn vị Hà Nội 1 hạng nhất toàn đoàn, với 4 HCV, 2 HCB, 2 HCĐ; Hà Tĩnh hạng nhì toàn đoàn, với 4 HCV, 1 HCB, 2 HCĐ. Các VĐV An Giang đã giành được 9 huy chương, với 4 HCV, 4 HCB, 1 HCĐ; xếp hạng ba toàn đoàn lứa tuổi 18 - 45 tuổi.

Huấn luyện viên trưởng bộ môn Pencak Silat Nhan Bảo Phong cho biết, thời gian tới, bộ môn Pencak Silat sẽ tiếp tục đổi mới phương pháp huấn luyện, nhằm giúp các VĐV nâng cao thành tích. Đồng thời, tạo điều kiện để các VĐV tham gia các giải đấu toàn quốc và khu vực.

 

LÊ HOÀNG

 

 

bong-da
ben-le