Phá đường dây mua bán hung khí, vũ khí thô sơ cực lớn

05/12/2019 - 09:55

Ngày 27-11, Cơ quan CSĐT Công an quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh đã triệt phá, bắt giữ một đường dây mua bán hung khí, vũ khí, công cụ hỗ trợ với số lượng cực lớn.

A A

Tổng cộng có 441 kiện hàng, khoảng 1.000 hung khí các loại. Lô "hàng nóng" này được vận chuyển từ phía Bắc vào TP Hồ Chí Minh bằng đường bưu điện và những chuyến xe đường dài...

Công an quận Thủ Đức cho biết, trong thời gian qua, tại địa bàn quận xảy ra nhiều vụ cố ý gây thương tích, đặc biệt là sự xuất hiện của các băng nhóm sử dụng hung khí nguy hiểm gây hấn chém nhau, đòi nợ thuê… gây hậu quả nghiêm trọng. Các đối tượng sử dụng nhiều loại hung khí tự chế khác nhau, như: dao tự chế, mã tấu, kiếm, cây dũ 3 khúc, cây chĩa 3 đinh...

Gần đây nhất gây chấn động dư luận xã hội là vụ ông trùm Quân "xa lộ" bị một băng nhóm gần 20 đối tượng vây chém đến thiệt mạng tại quán karaoke ở phường Bình Thọ, quận Thủ Đức vào ngày 4-11 vừa qua.

Kết quả điều tra cho thấy các vụ án cố ý gây thương tích hung khí nguy hiểm đều được mua qua các trang mạng xã hội Zalo, Facebook...

Sau cái chết của Quân "xa lộ", ngay trong đám tang của Quân, xuất hiện "tin đồn" đàn em của Quân sẽ tìm cách trả thù. Công an quận Thủ Đức phát hiện các đối tượng đã đặt mua hung khí, công cụ hỗ trợ trên mạng xã hội rồi được vận chuyển thông qua các đơn vị vận chuyển, như bưu điện, xe khách Bắc - Nam, các công ty vận chuyển hàng hóa, giao hàng nhanh, giao hàng tiết kiệm, ViettelPost...

Các đối tượng lên mạng xã hội đặt mua hung khí từ các tỉnh phía Bắc Giang, Hà Giang, Thanh Hóa... với giá từ 250.000 đồng đến 1.000.000 đồng, tùy loại hung khí.

Sau khi xác nhận đặt hàng, chủ hàng đóng gói, ngụy trang với tên gọi "dụng cụ nhà bếp" để đối phó với cơ quan chức năng rồi gửi qua các đơn vị vận chuyển để đến người mua. Bên mua nhận hàng trả tiền qua nhân viên vận chuyển hàng hóa. Giữa bên mua và bên bán không hề biết mặt nhau. Đây cũng là thủ đoạn của tội phạm nhằm gây khó khăn cho các lực lượng chức năng.

Nhằm ngăn chặn cuộc trả thù của nhóm đệ tử Quân "xa lộ" dù đó chỉ là "tin đồn", cũng là ngăn chặn và bóc trần những hành vi, thủ đoạn mua bán hung khí trên, lãnh đạo Công an quận Thủ Đức đã xây dựng kế hoạch điều tra, giao Đội cảnh sát hình sự lập phương án đấu tranh, sử dụng biện pháp nghiệp vụ để tìm đường dây mua bán hung khí nguy hiểm.

Số hung khí còn nguyên đai kiện vận chuyển bị Công an quận Thủ Đức bắt giữ.

Sau 2 tuần tập trung lực lượng, bằng các biện pháp nghiệp vụ các trinh sát đã nắm rõ đường dây… Công an quận Thủ Đức đã lên kế hoạch triệt phá. Chiều tối 26-11, Đội cảnh sát hình sự Công an quận Thủ Đức phối hợp Bưu điện Trung tâm Thủ Đức kiểm tra kho bưu kiện chứa hàng hóa.

Có 441 kiện hàng chứa các loại dao Mèo, dao găm, kiếm Nhật, súng bắn bi, kiếm ong, đao, gậy ba khúc... với số lượng từ 1 đến 5 đơn vị trong mỗi kiện, tổng cộng có khoảng 1.000 hung khí các loại được vận chuyển từ các tỉnh phía Bắc vào TP Hồ Chí Minh trong khoảng thời gian từ tháng 9-2019 đến nay.

Công an đã tiến hành đồng loạt kiểm tra ở nhiều địa điểm khác trong quận. Đến chiều 27-11, Công an quận Thủ Đức đã đưa 20 đối tượng có hành vi mua vũ khí thô sơ về trụ sở để điều tra làm rõ.

Một lãnh đạo Công an quận Thủ Đức cho biết, với số lượng hung khí phát hiện quá lớn như trên, cho thấy công tác kiểm soát, quản lý đối với công tác vận chuyển hàng hóa còn lỏng lẻo. Tất cả số hung khí, công cụ hỗ trợ trên đều mang tính sát thương cao, nếu được tiêu thụ hết thì tình hình an ninh trật tự sẽ thêm phần phức tạp. Công tác kiểm soát mua bán hàng hóa trên các trang mạng xã hội chưa hiệu quả, dẫn đến việc các đối tượng mua bán hung khí, công cụ hỗ trợ qua mạng xã hội dễ dàng. Đó là mầm mống nguy hiểm trong việc giữ gìn an ninh trật tự xã hội.

Trước đây cũng đã từng có một vụ mua bán hung khí, vũ khí thô sơ bị Đội cảnh sát Hình sự đặc nhiệm, Công an TP Hồ Chí Minh phối hợp với Công an quận 8 triệt phá bắt giữ vào ngày 20-3-2017 cũng với số lượng lớn. Lực lượng phối hợp đã bất ngờ ập vào căn nhà của một đối tượng tên Vũ trên đường Chánh Hưng. Tại đây lực lượng chức năng đã phát hiện và thu giữ một số lượng lớn hung khí gồm 225 cây mã tấu, 45 cây kiếm Nhật, 37 dao lê, 34 roi điện, 16 súng điện, 33 gậy 3 khúc, 62 bình xịt hơi cay, 23 đèn pin.

Tại cơ quan điều tra, Vũ khai nhận, hàng chủ yếu nhập về từ Trung Quốc, sau đó vận chuyển bằng đường bộ vào TP Hồ Chí Minh, rồi đưa đi phân phối, tiêu thụ cho các đối tượng, băng nhóm có nhu cầu.

Điều đáng quan tâm là khi bắt được các vụ tàng trữ, mua bán, sử dụng các loại hung khí này thì việc xử lý vẫn còn rất nhẹ, thiếu tính răn đe. Cần phải nghiêm minh, phải có chế tài cụ thể, rõ ràng, ai được sử dụng, sử dụng vào mục đích gì, nếu vi phạm, mức độ xử phạt có tính tăng nặng… Việc quản lý vận chuyển hàng hóa cũng cần được coi trọng khi đó mới giảm được nguồn "cung", bằng không tất cả các biện pháp chỉ là cắt phần ngọn…

Theo ANTG