Pháp bắt đầu chiến dịch vận động bầu cử lập pháp

17/06/2024 - 14:35

Ngày 17/6, nước Pháp bước vào hai tuần vận động cho cuộc bầu cử lập pháp sắp tới.

Chú thích ảnh

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (ảnh) ngày 9/6/2024 tuyên bố giải tán Quốc hội và kêu gọi tổ chức bầu cử lập pháp sớm, sau khi đảng Mặt trận Quốc gia (FN) theo đường lối cực hữu đánh bại liên minh ôn hòa của ông trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP). Tổng thống Macron cho biết vòng đầu tiên của cuộc bầu cử Hạ viện sẽ diễn ra trong ngày 30/6 và vòng 2 vào ngày 7/7. AFP/TTXVN

Các ứng cử viên có thời hạn chót là tối 16/6 để đăng ký chạy đua vào 577 ghế tại Hạ viện, trước khi chiến dịch vận động tranh cử chính thức bắt đầu từ rạng sáng 17/6 cho cuộc bầu cử vòng 1 vào ngày 30/6, trong khi vòng 2 có tính chất quyết định sẽ diễn ra vào ngày 7/7 tới.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã tuyên bố giải tán Quốc hội và đề nghị tổ chức bầu cử lập pháp sớm tới 3 năm, sau khi liên minh ôn hòa của ông thất bại trước lực lượng cánh hữu trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP). Dư luận tại Pháp, bao gồm cả các cựu lãnh đạo, cho rằng ông Macron đã mạo hiểm khi kêu gọi tiến hành một cuộc bầu cử sớm, mà khả năng có thể dẫn tới việc đảng cực hữu Tập hợp quốc gia (RN) đứng đầu chính phủ và lãnh đạo của đảng RN Jordan Bardella (28 tuổi) trở thành thủ tướng. 

Hiện liên minh của ông Macron đang tụt hậu với rất ít cơ hội giành được đa số tuyệt đối phiếu bầu. Tuy nhiên, ông Macron đã loại trừ khả năng sẽ từ chức bất kể kết quả bỏ phiếu ra sao.

Theo TTXVN