Pháp buộc các công dân tới từ Argentina, Brazil, Chile và Nam Phi cách ly 10 ngày

18/04/2021 - 14:13

Văn phòng Thủ tướng Pháp ngày 17-4 cho biết nước này sẽ áp đặt lệnh cách ly 10 ngày đối với tất cả những công dân đến từ Argentina, Brazil, Chile và Nam Phi có liên quan tới các biến thể của virus SARS-CoV-2. Những người không thực hiện lệnh cách ly sẽ phải đối diện với các án phạt.

A A

Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại Paris, Pháp. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Cùng với lệnh cách ly đối với các công dân đến từ các nước trên, Pháp cho biết các chuyến bay từ Brazil tới nước này cũng sẽ tạm dừng ít nhất tới ngày 23/4 còn các chuyến bay từ 3 nước còn lại vẫn hoạt động bình thường. Lý giải cho điểm khác biệt này, văn phòng Thủ tướng Pháp cho biết do biến thể P1 của virus SARS-CoV-2 đang hoành hành tại Brazil dễ lây lan hơn so với các chủng biến thể khác cũng như có thể khiến những người từng nhiễm virus SARS-CoV-2 chủng ban đầu tái dương tính.

Các biện pháp cách ly mới sẽ được đưa ra trong những ngày tiếp theo và các biện pháp này sẽ được thực hiện đầy đủ vào ngày 24/4. Cấc biện pháp mới cũng sẽ hạn chế những người Pháp và  gia đình của họ cũng như những công dân quốc gia EU khác trở về từ các 4 nước trên.

Trong thời gian gần đây, Pháp đã thắt chặt các hạn chế về đường hàng không cũng như tiến hành áp đặt lệnh giới nghiêm vào ban đêm, đóng các cửa hàng không cần thiết và hạn chế đi lại nhằm chống lại làn sóng lây nhiễm thứ 3 của đại dịch COVID-19.

Giống như Pháp, một quốc gia tại khu vực châu Phi là Tunisia cùng ngày cũng công bố một số biện pháp khẩn cấp để hạn chế sự lây lan của dịch COVID-19, trong bối cảnh số ca nhiễm mới tăng mạnh trong những ngày gần đây.

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực châu Phi, phát biểu trong cuộc họp báo diễn ra tại trụ sở Chính phủ Tunisia, người phát ngôn của chính phủ Hasna Ben Slimane cho biết ngoài lệnh giới nghiêm hiện hành, vốn cấm người dân ra khỏi nhà từ 23h đến 5h sáng ngày hôm sau, tất cả các phương tiện giao thông cũng bị cấm lưu hành trong khoảng từ 19h đến 5h sáng. Tất cả các cơ sở kinh doanh không tôn trọng các quy định về vệ sinh phòng dịch hoặc giờ giới nghiêm sẽ bị đóng cửa ngay lập tức. Bên cạnh đó, các trường học sẽ tạm ngừng hoạt động, trừ các trường mẫu giáo. Việc kiểm dịch là bắt buộc với tất các các du khách đến quốc gia này.

Các biện pháp mới kể trên sẽ được áp dụng từ ngày 18/4 đến ngày 30/4/2021.

Theo Tổng giám đốc trung tâm Quan sát quốc gia, ông Nissaf Ben Alaya, tình hình dịch COVID-19 ở nước này đang diễn biến rất phức tạp. Một biến thể mới của COVID-19 đang trở thành xu hướng lây lan chính trong cả nước.

Theo THANH HẢI - QUANG TRƯỜNG (TTXVN)