Pháp tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho tất cả lứa tuổi từ tuần tới

06/05/2021 - 20:07

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vừa cho biết chiến dịch tiêm chủng sẽ được đẩy mạnh từ ngày 12-5 để người dân ở tất cả các lứa tuổi có thể đăng ký tiêm vaccine ngừa Covid-19.

A A

Phát biểu tại lễ khánh thành trung tâm tiêm vaccine ngừa Covid-19 có quy mô lớn đầu tiên ở Paris, Tổng thống Emmanuel Macron thông báo rằng, từ tuần tới mọi người có thể đăng ký tiêm phòng nếu còn nguồn dự trữ. Ông Macron nói, tất cả liều vaccine có sẵn cần được sử dụng hết. Từ ngày 10-5, những người trên 50 tuổi có thể được tiêm phòng ngay.

Tổng thống Pháp cho biết, ông "hoàn toàn ủng hộ việc dỡ bỏ sở hữu trí tuệ" đối với vaccine ngừa Covid-19. Vaccine ngừa Covid-19 cần trở thành hàng hóa chung cho toàn thế giới và Pháp sẽ hợp tác sản xuất vaccine với các nước nghèo nhất.

Trong vòng hai tuần qua, một số trung tâm tiêm chủng có quy mô lớn đã được mở ở vùng thủ đô theo lộ trình tăng tốc tiêm chủng. Mỗi trung tâm có thể tiếp nhận 2.500 - 3.000 người đến tiêm phòng trong một ngày.

Trong mấy tuần qua, Pháp mở nhiều trung tâm tiêm phòng có quy mô lớn để đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng. (Ảnh: Le Parisien)

Cùng ngày, Tổng cục Y tế Pháp ra thông báo mở đăng ký tiêm phòng ngay cho trẻ vị thành niên từ 16-17 tuổi mắc một số bệnh nghiêm trọng.

Theo Tổng cục Y tế Pháp, hiện đã có gần 17 triệu người Pháp được tiêm mũi thứ nhất ngừa Covid-19 và khoảng 7,1 triệu người được tiêm mũi thứ hai. Như vậy có 1/4 dân số ở Pháp đã được tiêm chủng, trong đó có 31% là những người trên 18 tuổi. Dù vậy, các nhà dịch tễ Pháp cho rằng tỷ lệ này chưa đủ để đạt mức độ miễn dịch cộng đồng.

Chính phủ Pháp đặt mục tiêu tiêm phòng cho 20 triệu người vào ngày 15-5 và thêm 10 triệu vào giữa tháng 6. Trong tháng 5, Pháp dự kiến nhận khoảng 4,5 triệu liều vaccine mỗi tuần và tăng lên 6,9 triệu trong tháng 6.

Theo thống kê của Bộ Y tế Pháp, các chỉ số về dịch bệnh có chiều hướng giảm liên tục trong mấy ngày gần đây. Số ca nhiễm mới hằng ngày chỉ còn 20-30 nghìn so với 50 nghìn trường hợp/tuần trong giai đoạn từ giữa tháng 3 đến đầu tháng 4. Tuy nhiên, tỷ lệ này còn cách xa mục tiêu 5.000 ca nhiễm/ngày do chính phủ đề ra để nới lỏng các hạn chế.

Số người nhập viện và ca bệnh nặng cũng giảm dần nhưng còn ở mức cao so đợt dịch cuối năm ngoái. Vì vậy các chuyên gia y tế cho rằng việc nới lỏng các hạn chế cần được cân nhắc vì sức ép đối với các bệnh viện chưa giảm hẳn và để tránh nguy cơ xảy ra đợt dịch thứ 4 vào thời điểm các biến thể còn lây lan mạnh.

Lệnh giới nghiêm tại Pháp tiếp tục được duy trì từ 7 giờ tối và sẽ lùi tới 9 giờ tối kể từ ngày 19-5. Khi đó, các cơ sở văn hóa, kinh tế và thể thao được mở cửa nhưng phải bảo đảm các quy định nghiêm ngặt như hạn chế số người.

Theo KHẢI HOÀN (Báo Nhân Dân)