Phát hiện 22 hang động mới ở Quảng Bình

13/04/2023 - 15:36

Trong chuyến khảo sát tìm kiếm hang động ở Quảng Bình (vừa kết thúc), Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh (BCRA) đã phát hiện thêm 22 hang động mới.

Sông ngầm trong hang động mới được phát hiện

Ngày 13/4, Ban Quản lý Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng cho biết, sau 3 tuần làm việc thám hiểm hang động ở khu vực Phong Nha Kẻ Bàng, huyện Tuyên Hoá và huyện Minh Hoá, Quảng Bình, BCRA cùng các nhà thám hiểm đến từ Anh, Australia, New Zealand đã phát hiện 22 hang động mới với tổng chiều dài 11,7 km.

Trong đó có 20 hang động được phát hiện tại xã Lâm Hóa (huyện Tuyên Hóa) và xã Hóa Phúc, xã Hóa Sơn (huyện Minh Hóa). 2 hang động còn lại được phát hiện ở khu vực Phong Nha Kẻ Bàng.

Ông Howard Limbert, Đội trưởng khám phá hang động BCRA cho biết: "Các hang động này đa phần là hang ướt. Chúng là những hang động nhỏ nhưng lại khá thú vị, đặc biệt so với nhiều hang động mà chúng tôi đã tìm thấy ở Quảng Bình. 

Nếu Sơn Đoòng, hang Én và nhiều hang động khác chỉ có một lối chính để vào, thì hệ thống hang mới này lại có rất nhiều hướng ra vào khác nhau. Một số hang còn thông nhau, tạo ra nhiều lối đi ngang làm cho những chuyến đi vòng quanh bên trong trở nên rất thú vị".

Để khai thác hang động mới được phát hiện phục vụ du lịch, các nhà thám hiểm, nhà khoa học và cơ quan chức năng ở Quảng Bình sẽ kiểm tra độ an toàn, dòng chảy, địa mạo, địa chất đối với các hang động này.

Theo LƯU HƯƠNG (Chính phủ)