Phát hiện nền văn minh cổ đại dưới tán rừng Amazon

12/02/2024 - 06:41

Với công nghệ quét laser (LIDAR), các nhà khảo cổ học vừa tìm thấy một nền văn minh đáng kinh ngạc đã mất tích hàng thế kỷ trong khu rừng rậm Amazon.

Amazon là một trong những nơi đa dạng sinh học nhất trên hành tinh, với khoảng 3 triệu loài sống dưới tán rừng nhiệt đới ẩm ướt. Nhưng vì thảm thực vật dày đặc và cảnh quan khắc nghiệt, Amazon chưa bao giờ là nơi cư trú của các nền văn minh cổ đại lớn đã từng được tìm thấy ở những nơi khác thuộc châu Mỹ.

Theo một ước tính, khoảng 90% lịch sử của Amazon vẫn chưa được khám phá.

Theo một ước tính, khoảng 90% lịch sử của Amazon vẫn chưa được khám phá.

Nghiên cứu mới của các nhà khoa học tại Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia Pháp, đăng trên tạp chí Science, đã tiết lộ tàn tích của một thành phố cổ ở Thung lũng Upano phía đông Ecuador, dọc theo dãy Andes.

Thông qua việc lập bản đồ 115 dặm vuông bằng công nghệ phát hiện ánh sáng và phạm vi - LIDAR, nhóm nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng về một khu định cư 2.500 năm tuổi (tên là Sangay), có thể từng là nhà của 10.000 người, thậm chí 100.000 người vào thời kỳ đỉnh cao.

 

Phát hiện mới thay đổi cách chúng ta nhìn nhận về nền văn hóa Amazon”, đồng tác giả nghiên cứu Antoine Dorison chia sẻ, “Hầu hết mọi người hình dung ra những nhóm nhỏ, có thể là khỏa thân, sống trong những túp lều và khai phá đất đai, song nghiên cứu cho thấy người cổ đại sinh hoạt trong những đô thị phức tạp hơn nhiều”.

Bất kể người dân nào sinh sống ở khu vực này, họ có thể đã phát triển mạnh mẽ từ khoảng năm 500 TCN cho đến khoảng giữa năm 300 và 600 SCN. Công nghệ quét LIDAR cho thấy nhiều lớp di tích, như quảng trường, đường phố được bố trí và hệ thống thoát nước khác nhau. Trong đó, hệ thống đường bộ phức tạp kéo dài gần 6 dặm.

Những con đường này dường như kết nối nhiều trung tâm đô thị khác nhau, tương tự như cách người Maya ở Mexico và Guatemala sắp xếp mạng lưới đô thị của họ. Điều thú vị là các con đường cũng gần như thẳng và có các góc vuông, thể hiện mức độ phức tạp trong xây dựng mà khó có thể đạt được ở địa hình ở Amazon.

Chế độ ăn uống của những cư dân cổ đại cũng được hé lộ qua dấu vết những cánh đồng và hệ thống thoát nước. Các nhà khoa học suy đoán rằng các đô thị có thể trồng lương thực gồm ngô, đậu, khoai lang và sắn.

Theo một ước tính, khoảng 90% lịch sử của Amazon vẫn chưa được khám phá. Nhưng các công nghệ mới đang làm sáng tỏ quá khứ xa xưa của nơi đây và đặt ra câu hỏi về những gì chúng ta thực sự biết về nơi hoang sơ, xinh đẹp này.

Theo VTC