Phát hiện ngôi mộ cổ chứa đầy vàng và đá quý từ thế kỷ thứ 5

13/03/2021 - 08:42

Ngôi mộ cổ từ thế kỷ thứ 5 chứa nhiều đồ dùng nạm vàng, bạc, đá quý thu hút sự chú ý của các nhà khảo cổ.

A A

Chiếc khóa cổ tìm thấy bên trong ngôi mộ khoảng thế kỷ thứ 5

Các nhà khảo cổ học ở Bảo tàng Đông Bohemia tại Hradec Králové, Cộng hòa Czech tìm thấy ngôi mộ cổ khoảng thế kỷ thứ 5.

Đáng chú ý, bên trong ngôi mộ cổ có rất nhiều đồ vật dát vàng, bạc, đá quý như chiếc mũ vàng, đĩa vàng, chìa khóa, nhiều hạt thủy tinh, lược chải tóc bằng xương, một chiếc nồi sứ cũng như con dao sắt.

Năm ngôi mộ khác ở nghĩa trang chứa hài cốt, nhưng những kẻ trộm mộ đã lấy sạch mọi đồ vật quý giá, chỉ để lại một vài đồ mai táng như dao và kiếm chưa bị chạm vào. Tất cả người mai táng ở khu mộ đều trong độ tuổi 16 - 55 khi chết, nhưng phần lớn hài cốt bị phá hủy nặng nề tới mức không thể xác định giới tính.

Tuy nhiên, việc kiểm tra kỹ từng bộ xương đã thu được một số manh mối về sức khỏe của những người đã khuất. Các nhà nghiên cứu cho biết một thi thể có dấy vết của bệnh ung thư, một số có dấu hiệu bệnh viêm khớp...

Chủ nhân của ngôi mộ cổ nhiều vàng bạc thuộc về một người phụ nữ, qua đời ở tuổi từ 35 đến 50 tuổi. Những kiểm tra khác bao gồm xác định niên đại bằng đồng vị carbon sẽ giúp ước tính chính xác hơn độ tuổi của ngôi mộ.

Bằng chứng về tỷ lệ đồng vị oxy có thể hé lộ người chết là cư dân trong vùng hay di cư từ nơi khác đến. Phân tích xương cũng sẽ giúp các nhà nghiên cứu tìm hiểu người cổ đại ăn gì và chế độ ăn đó có thay đổi nhiều trong cuộc sống của họ hay không.

Trên những chiếc chìa khóa bạc có các mảnh vải, là loại vải dệt khác nhau. Một loại có thể là trang phục có khóa đi kèm, một loại có thể là áo khoác hay vải che cơ thể người phụ nữ trong tang lễ.

Phân tích chiếc nồi sứ cho thấy dấu vết hóa học của một số chất béo và axit, sử dụng dùng dể đun nấu, cất trữ thịt.

Theo HOÀNG DUNG (Vietnamnet)

 

phat-minh-moi