Phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững

18/02/2025 - 07:15

 - Giai đoạn 2021 - 2030, tỉnh đặt mục tiêu phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững theo hướng hiện đại, hiệu quả, trách nhiệm và tăng sức cạnh tranh cao. Phấn đấu đến năm 2050, An Giang là một trong những trung tâm công nghiệp chế biến lương thực - thực phẩm của vùng ĐBSCL, dựa trên nền tảng sản xuất nông, thủy sản hàng hóa quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao, công nghệ số; phát triển nền nông nghiệp xanh, thân thiện với môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu…

Phát triển theo hướng hiện đại

Kế hoạch phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 trên địa bàn tỉnh là định hướng cần thiết, nhằm tập trung huy động nguồn lực của Trung ương, vùng ĐBSCL, của tỉnh và các địa phương, sự đóng góp của người dân, doanh nghiệp và nguồn hỗ trợ hợp pháp khác, tập trung hỗ trợ khai thác tiềm năng, lợi thế, phát huy vai trò quan trọng của nông nghiệp An Giang.

Theo đó, An Giang phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững theo hướng hiện đại, hiệu quả, trách nhiệm và tăng sức cạnh tranh. Tỉnh thực hiện mục tiêu chuyển đổi từ tư duy “sản xuất nông nghiệp” sang “kinh tế nông nghiệp”, tích hợp đa giá trị vào sản phẩm, tăng thu nhập của người dân. Phát triển trên cơ sở phát huy lợi thế của địa phương, sử dụng hiệu quả nguồn lực tự nhiên, huy động sự tham gia đóng góp của các thành phần kinh tế, hướng đến phát triển nông nghiệp sinh thái, hữu cơ, tuần hoàn, phát thải thấp, thích ứng biến đổi khí hậu. Đẩy mạnh chuyển đổi số ngành nông nghiệp, phát triển kinh tế số, sản phẩm nông sản tham gia rộng rãi trên sàn thương mại điện tử.

Xây dựng nông thôn văn minh, có cơ sở hạ tầng và dịch vụ đồng bộ, hiện đại, bảo tồn và phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp, phát triển môi trường, cảnh quan xanh, sạch, đẹp. Phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn đa dạng, chủ động tạo sinh kế nông thôn, tạo việc làm như kinh tế nhà vườn, kinh tế kết hợp, kinh tế phụ… Qua đó, nhằm giảm di cư, ổn định xã hội, nâng cao thu nhập, chất lượng cuộc sống, vai trò và vị thế của nông dân và dân cư nông thôn.

Tỉnh thực hiện cơ cấu lại ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới, nâng cao thu nhập, đời sống của dân cư nông thôn, chủ động phòng, chống thiên tai - dịch bệnh, đảm bảo an toàn về vệ sinh thực phẩm, sức khỏe người dân, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, tiến đến mục tiêu nông thôn hiện đại và nông dân văn minh.

Nhiều chỉ tiêu quan trọng

Giai đoạn 2021 - 2030, An Giang đặt mục tiêu duy trì tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất nông nghiệp bình quân từ 2,8 - 3%/năm (lĩnh vực trồng trọt và chăn nuôi tăng bình quân 3%/năm, thủy sản tăng bình quân 3,5 - 4,5%/năm). Cơ cấu giá trị sản xuất nông nghiệp: Trồng trọt, chăn nuôi chiếm từ 72 - 74% (giảm 2 - 4% so với năm 2020), lâm nghiệp chiếm khoảng 1% (giữ ổn định) và thủy sản chiếm từ 25 - 27% (tăng khoảng 3 - 5%).

Giá trị sản xuất nông nghiệp bình quân ước đạt 230 triệu đồng/ha (tăng khoảng 38 triệu đồng/ha so với năm 2020). Kim ngạch xuất khẩu gạo đạt 315 triệu USD/năm, cả giai đoạn 2021 - 2030 đạt 3.150 triệu USD, với sản lượng xuất khẩu khoảng 500 - 600.000 tấn/năm. Kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 330 triệu USD/năm, cả giai đoạn đạt 3,3 tỷ USD, với sản lượng xuất khẩu khoảng 110 - 120.000 tấn/năm.

Kim ngạch xuất khẩu rau quả đông lạnh đạt 20 triệu USD, cả giai đoạn 2021 - 2030 đạt 200 triệu USD, với sản lượng xuất khẩu 10 - 12.000 tấn/năm. Duy trì tỷ lệ che phủ của rừng và cây phân tán ổn định 22,4%. Nông thôn mới có ít nhất từ 89 - 95 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới; có 30 - 35 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; có ít nhất 6/11 huyện đạt chuẩn huyện nông thôn mới; có ít nhất 1 đơn vị cấp huyện đạt nông thôn mới nâng cao.

Giai đoạn 2021 - 2030, phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào dân tộc thiểu số mỗi năm giảm từ 3 - 4%/năm. Đến năm 2030, tỷ lệ dân số nông thôn được cấp nước sạch, hợp vệ sinh đạt 98%; tỷ lệ dân số đô thị được cung cấp nước sạch đạt 100%. Phát triển vùng trồng lúa hữu cơ khoảng 700ha năm 2030. Vùng trồng rau, màu hữu cơ tối thiểu 50ha vào năm 2030… Tỷ lệ thu gom rơm đạt 40% trên diện tích sản xuất lúa nhằm nâng cao giá trị gia tăng từ cây lúa, giảm tỷ lệ đốt đồng, ô nhiễm môi trường. Các sản phẩm từ mô hình sản xuất hữu cơ được doanh nghiệp liên kết tiêu thụ 80% năm 2025 và 100% vào năm 2030.

Đến năm 2050, An Giang là một trong những trung tâm công nghiệp chế biến lương thực - thực phẩm của vùng ĐBSCL, dựa trên nền tảng sản xuất nông thủy sản hàng hóa quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao, công nghệ số; phát triển nền nông nghiệp xanh, thân thiện với môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, giảm ô nhiễm môi trường trong sản xuất nông nghiệp và nông thôn. Là đích đến cho nhà đầu tư sản xuất - kinh doanh nông nghiệp, chế biến thực phẩm lớn, an toàn vệ sinh thực phẩm; là đầu mối giao thương hàng hóa, dịch vụ của khu vực ĐBSCL với thị trường Campuchia và các nước Thái Lan - Lào - phía Nam Myanma; là địa phương gìn giữ và phát huy đặc sắc về du lịch tâm linh, sinh thái kết hợp với thương mại nông thủy sản và giá trị văn hóa lịch sử đặc trưng khác.

Phấn đấu đến năm 2050, nền nông nghiệp An Giang thuộc nhóm đứng đầu khu vực ĐBSCL với ngành công nghiệp chế biến nông sản hiện đại, hiệu quả, thân thiện với môi trường. Nông thôn trở thành “nơi đáng sống”, văn minh, xanh, sạch, đẹp với điều kiện sống, thu nhập dân cư nông thôn tiệm cận và kết nối chặt chẽ, hài hòa với đô thị.

TRỌNG TÍN