Phong tỏa phòng COVID-19, Mỹ tình cờ xóa sổ 2 chủng cúm

11/06/2021 - 15:24

Virus cúm mùa ở Mỹ gần như không thể lây lan như mọi năm nhờ các biện pháp phòng chống đại dịch COVID-19 như đeo khẩu trang, đóng cửa trường học, hạn chế đi lại.

A A

Một trung tâm tiêm phòng cúm tại Mỹ. Ảnh: Getty Images

Theo Business Insider, số ca mắc cúm phải nhập viện ở Mỹ trong mùa cúm 2020-2021 đã giảm tới 98%. Tỷ lệ này ở Anh là 95%.

Nhà dịch tễ Alicia Budd thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết: “Có rất nhiều người làm xét nghiệm cúm nhưng không thấy mấy virus cúm. Cao nhất chỉ là 0,4% mẫu xét nghiệm dương tính với virus cúm”.

Thông thường, vào đỉnh điểm mùa cúm ở Mỹ, tỷ lệ xét nghiệm dương tính là từ 24 đến 30%.

Trong thực tế, số ca mắc cúm giảm mạnh trong năm nay đã khiến một số chủng cúm bị tiêu diệt. Hơn một năm qua, hai chủng cúm hoàn toàn vắng bóng. Điều này có thể giúp các nhà sản xuất vaccine tạo ra vaccine cúm tốt hơn.

Họ virus cúm được chia thành hai loại: A và B. Cúm A gồm có nhiều loại phụ, trong đó có hai chủng chiếm phần lớn ca mắc cúm ở người là H1N1 và H3N2. Trong khi đó, cúm B được chia thành hai dòng: B/Victoria và B/Yamagata.

Từ tháng 3/2020, theo GISAID, cơ sở dữ liệu toàn cầu theo dõi virus cúm, không có báo cáo về ca mắc cúm H3N2 nào. Ông Richard Webby, chuyên gia cúm tại Bệnh viện Nghiên cứu Nhi St Jude, nói: “Tôi thực sự nghĩ rằng không còn H3N2 nữa”. Ông Webby cho rằng đây là điều tuyệt vời để quyết định xem nên sản xuất vaccine phòng chủng cúm nào hàng năm. Mọi năm, chủng H2N2 vẫn luôn là loại virus gây đau đầu cho các nhà sản xuất vaccine.

Ngoài ra, dữ liệu của GISAID cũng không thấy ghi nhận ca nào mắc dòng B/Yamagata từ tháng 3/2020. 

Tiến sĩ Larisa Gubareva, nhà nghiên cứu virus cúm tại CDC, cho biết: “Dòng virus Yamagata và Victoria đã không xuất hiện cùng nhau hơn 30 năm”.

Theo bà Gubareva, ngay cả nếu một số chủng cúm nhất định giảm lây lan ở một số khu vực, thì chúng vẫn có thể lây lan ở những khu vực mà quá trình giám sát virus còn hạn chế, hoặc chúng có thể thích ứng lần nữa để có lợi thế cạnh tranh. Bà nói: “Virus cúm liên tục biến đổi. Virus mới hoặc nhóm virus mới xuất hiện rồi suy yếu là chuyện bình thường”.

Đây cũng là thời điểm khó có thể đưa ra kết luận chắc chắn về việc loại virus cúm nào đang phổ biến nhất vì có quá ít người mắc cúm vào năm ngoái.

Trong một năm bình thường, những người theo dõi cúm tại CDC đã thu thập và giải mã gien hàng nghìn virus cúm. Còn mùa năm nay, ông Budd cho biết họ mới giải mã 10 virus tính tới đầu tháng 5.

Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn thận trọng, cho rằng quá sớm để đưa ra kết luận như vậy, một phần vì có quá ít xét nghiệm cúm dương tính vào mùa cúm trước đó. Ông Budd nói: “Số lượng mẫu thực sự năm nay so với mùa cúm năm ngoái rất thấp. Vẫn cần lưu ý rằng virus cúm vẫn hiện diện”.

Theo THÙY DƯƠNG (Báo Tin Tức)