Quan chức IOC: Nhiều khả năng Olympic Tokyo bị hủy chứ không hoãn

26/02/2020 - 08:57

Một thành viên cấp cao tại Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) cho biết nếu tình hình dịch bệnh cho thấy việc tổ chức sự kiện này tại Tokyo hè năm nay quá nguy hiểm, ban tổ chức nhiều khả năng sẽ hủy, chứ không hoãn hoặc đổi địa điểm.

A A

Vòng tròn Olympics tại công viên nước Odaiba, Tokyo. Ảnh: Reuters

Ngày 25/2, theo hãng thông tấn AP, ông Dick Pound – cựu nhà vô địch bơi lội người Canada và đã tham gia IOC từ năm 1978 - ước tính ban tổ chức còn khoảng 2 đến 3 tháng để quyết định số phận kỳ Thế vận hội Mùa hè 2020 (Olympic Tokyo). Có nghĩa là ban tổ chức sẽ quyết định vào cuối tháng 5. 

"Trong khoảng thời gian đó, tôi cho rằng mọi người sẽ đặt câu hỏi: 'Có đủ an toàn để đến Tokyo hay không?'", ông Pound phát biểu tại cuộc phỏng vấn độc quyền với AP.

Khi ngày khai mạc sự kiện thể thao này đang đến gần, ông nói: “Nhiều việc phải bắt đầu ngay bây giờ. Bạn phải tăng cường an ninh, thực phẩm, làng vận động viên, khách sạn. Truyền thông cần phải đến đó xây dựng trụ sở tác chiến”. 

Nếu IOC quyết định Olympic Tokyo không thể diễn ra như kế hoạch, ông Pound cho biết sự kiện này nhiều khả năng sẽ bị hủy thay vì trì hoãn hoặc đổi địa điểm tổ chức. Quan chức này khẳng định IOC sẽ tham vấn với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khi ra quyết định. 

Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do chủng virus Corona SARS-CoV-2 gây ra đã bùng phát tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc từ cuối tháng 12/2019. COVID-19 đã lây nhiễm cho trên 80.000 người và làm trên 2.700 người thiệt mạng. Đa số ca tử vong và mắc bệnh nằm ở Trung Quốc Đại lục.

Tuy nhiên, virus này đã nhanh chóng lan sang các ổ dịch mới như Hàn Quốc, Trung Đông và châu Âu, gây ra mối lo ngại về xảy ra đại dịch nguy hiểm. Nhật Bản đã ghi nhận 4 ca tử vong vì virus Corona. 

Dù vậy, ông Dick Pound vẫn khuyến khích các vận động viên kiên trì tập luyện. Sự kiện thể thao quốc tế dự kiến diễn ra ngày 24/7 này sẽ quy tụ gần 11.000 vận động viên đến từ khắp nơi trên thế giới. Paralympics khai mạc ngày 25/8 sẽ đón khoảng 4.400 vận động viên khuyết tật. 

Ngày 24/2, Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc gia Hy Lạp (GOC) Spyros Capralos cho biết đã thảo luận với chính phủ về các kế hoạch thay thế cho lễ đốt đuốc Olympic vào tháng 3 tới nếu dịch COVID-19 bùng phát tại nước này.

Ông Spyros thông báo GOC đang liên lạc với Ủy ban Xử lý Khủng hoảng và Bộ Y tế để có kế hoạch sẵn sàng ứng phó trong trường hợp có dịch ở quốc gia này, song không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Ngọn lửa Thế vận hội Tokyo 2020 dự kiến được thắp sáng vào ngày 12/3 tại thành cổ Hy Lạp - Olympia. 600 vận động viên sẽ rước đuốc qua 37 thành phố và 15 địa điểm khảo cổ, trải dài trên 3.500 km và 842 hải lý tại Hy Lạp. Sau hành trình này, ngọn đuốc sẽ được trao cho Ban tổ chức Olympic Tokyo 2020 trong buổi lễ vào ngày 19/3 tại sân vận động Panathenaic ở thủ đô Athens.

Hy Lạp là quốc gia duy nhất có đặc quyền thực hiện hai nghi lễ này trước các sự kiện Olympic. Nhà vô địch bắn súng Olympic của Hy Lạp Anna Korakaki sẽ là người khởi đầu hành trình rước đuốc. Đây là lần đầu tiên một phụ nữ được chọn để thực hiện vinh dự này.

Hiện tại Hy Lạp chưa có ca nhiễm virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, dịch COVID-19 đang lây lan tại một số nước châu Âu, như Italy, Pháp, Anh, Tây Ban Nha... sau khi đã bùng phát từ Trung Quốc và lây lan tới nhiều nước châu Á, châu Mỹ, Australia và cả châu Phi. 

Theo XUÂN CHI (Báo Tin Tức)