Quang Hải có cơ hội chơi bóng ở Australia?

12/02/2022 - 08:50

Giải bóng đá Australia A-League đang nhắm đến những ngôi sao Đông Nam Á, trong đó có Nguyễn Quang Hải của đội tuyển Việt Nam, khi giải đấu hàng đầu xứ chuột túi đang xúc tiến điều chỉnh suất ngoại binh để dành riêng 1 vị trí cho những ngôi sao từ Đông Nam Á nói riêng và châu Á nói chung trong mùa giải tới.

A A


Quang Hải đang lọt vào tầm ngắm của bóng đá Australia. (Ảnh: Liên đoàn Bóng đá Việt Nam)

Nhật báo The Sydney Morning Herald đưa tin, theo đề xuất từ Ban điều hành các giải chuyên nghiệp Australia (APL), vào mùa giải tới, A-League có khả năng sẽ thay đổi quy định về suất ngoại binh, trong đó dành riêng 1 suất cho các cầu thủ châu Á nói chung, trong đó có Đông Nam Á. Các câu lạc bộ A-League sẽ được tạo điều kiện để bổ sung những cái tên xuất sắc nhất từ các quốc gia như Việt Nam, Thái Lan, Ấn Độ hay Iraq.

Theo quy định đăng ký cầu thủ hiện tại, các đội bóng A-League được phép đăng ký tối đa 5 cầu thủ nước ngoài từ bất kỳ đâu trên thế giới. Tuy nhiên, APL mới đây đã đề xuất Liên đoàn Bóng đá Australia (FA) sửa đổi hạn ngạch cho ngoại binh, trong đó rút xuống chỉ còn 4 suất, và dành 1 suất ưu tiên riêng cho các cầu thủ đến từ các quốc gia thành viên của Liên đoàn Bóng đá châu Á.

Quy tắc “4+1” này đã được đưa ra thảo luận nhiều năm. Và với đề xuất mới nhất từ APL, nhiều khả năng kế hoạch này sẽ được đưa vào áp dụng sớm nhất từ mùa giải tới.

Động thái này được kỳ vọng sẽ thu hút thêm người hâm mộ và tăng doanh thu phát sóng ở nước ngoài, thông qua việc đem về giải đấu của Australia những ngôi sao đến từ các nền bóng đá nhỏ hơn nhưng có phần đông dân số yêu thích môn thể thao vua, như cách mà giải bóng đá Nhật Bản J-League đã áp dụng.

Giám đốc điều hành APL, ông Danny Townsend cho biết: “Một trong những điểm độc đáo của môn thể thao vua tại Australia là nền bóng đá của chúng tôi được xây dựng dựa trên những cộng đồng người nước ngoài di cư đến và hòa nhập vào cộng đồng sở tại thông qua bóng đá. Vậy tại sao không chiêu mộ những cầu thủ từ các nước láng giềng, những quốc gia cũng có một bộ phận đáng kể cộng đồng người dân đang sinh sống ở Australia và cũng đều dành tình yêu lớn cho bóng đá”?

Trong những năm trước đây, các câu lạc bộ A-League thường cho rằng, phần lớn các cầu thủ đến từ Đông Nam Á và các quốc gia có nền bóng đá mới nổi khác có trình độ thấp hơn so với mặt bằng chung ở Australia.

Tuy nhiên, tốc độ phát triển bóng đá nhanh chóng ở châu Á gần đây đã làm thay đổi đáng kể quan niệm đó. Việt Nam, Thái Lan, Lebanon và Syria đều góp mặt ở vòng loại cuối các kỳ World Cup gần đây, trong khi những gì đã diễn ra tại Asian Cup 2019 cho thấy, khoảng cách giữa các đội bóng hàng đầu châu lục và nhóm phía sau đang được thu hẹp đáng kể.

Ông Townsend nhận định: “Chúng tôi có thể thấy rõ điều đó qua các trận đấu gần đây của tuyển Việt Nam khi thi đấu với Australia. Họ có những cầu thủ hoàn toàn đủ khả năng để chơi bóng tại A-League”.

Tờ The Sydney Morning Herald cũng chỉ đích danh Quang Hải hội tụ đủ điều kiện để có thể trở thành 1 ngôi sao ở A-League, nhấn mạnh anh là “tiền vệ tấn công cực kỳ tài năng” và được đánh giá là “cầu thủ xuất sắc nhất trong thế hệ của mình”, với những kỹ năng đã thành thương hiệu như khả năng đi bóng, tính sáng tạo, những đường chuyền sắc lẹm và “vũ khí” chết người từ những tình huống cố định.

Theo ấn bản tin tức trực tuyến hàng đầu của Australia, với tài năng như vậy, cái giá cho Quang Hải sẽ không hề rẻ, nhưng ngôi sao của tuyển Việt Nam vẫn được xem là 1 khoản đầu tư đúng đắn, đặc biệt là cho các đội bóng ở Sydney hoặc Melbourne. Đồng thời, sự có mặt của Quang Hải ở A-League cũng sẽ giúp giải đấu hút thêm khán giả từ Việt Nam.

Trong 2 mùa giải vừa qua, A-League đã có cái nhìn rất tích cực đối với các cầu thủ châu Á. Nếu như từ năm 2017 đến 2019, mới chỉ có 2 cầu thủ châu Á được ký hợp đồng tại A-League, thì trong 2 mùa gần đây nhất, con số này đã tăng đáng kể lên 7 cầu thủ mỗi mùa. Và con số này hoàn toàn có thể tăng lên thêm nữa nếu FA đồng ý với đề xuất của APL.

“Chúng tôi mong muốn quy định này có hiệu lực càng sớm càng tốt. Chúng tôi muốn tiếp tục tạo ra những thay đổi tích cực, làm những điều khác biệt và chấp nhận rủi ro. Đây là một trong những rủi ro đã được tính toán và thực sự không cần phải bàn cãi nữa”, ông Townsend nhấn mạnh.

Với động thái tích cực như vậy từ ban tổ chức A-League, không loại trừ khả năng trong tương lai gần, người hâm mộ Việt Nam sẽ được dõi theo những bước chân của các cầu thủ nước nhà trên sân cỏ Australia.

TRUNG HƯNG (Nhân dân)