Quốc hội hàng trăm năm tuổi của Anh có thay đổi mang tính bước ngoặt

15/05/2020 - 19:56

Mô hình quốc hội nửa trực tuyến, nửa trực tiếp đã được thực hiện hồi tháng trước, qua đó cho phép cơ quan lập pháp tiếp tục duy trì hoạt động khi Anh đang phải vật lộn với COVID-19.

A A

Các nghị sỹ tại phiên họp Hạ viện Anh ở thủ đô London ngày 23-3. (Ảnh: THX/TTXVN)

Đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát đã khiến Quốc hội 700 năm tuổi tại Anh có sự thay đổi mang tính bước ngoặt khi chuyển đổi từ hội trường tranh luận truyền thống sang hội trường tổ chức hội nghị trực tuyến hiện đại.

Nơi mà các nhà lập pháp từng bị cuốn vào các cuộc tranh luận sôi nổi và cổ vũ nhiệt tình những nhà lãnh đạo của mình giờ đây đã được lắp đặt những chiếc ti vi màn hình phẳng phát sóng những cuộc chất vấn.

Mô hình quốc hội nửa trực tuyến, nửa trực tiếp đã được thực hiện hồi tháng trước, qua đó cho phép cơ quan lập pháp tiếp tục duy trì hoạt động khi Anh đang phải vật lộn với virus SARS-CoV-2 gây dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, khiến hơn 40.000 người tử vong.

Trước đó, Chủ tịch Hạ viện Lindsay Hoyle cho thời hạn hai tuần để cơ quan thuộc Quốc hội hiện đại hóa một hệ thống vốn luôn tự hào về việc duy trì truyền thống và luôn bảo thủ từ chối những thay đổi về mặt công nghệ.

Dự kiến trong tuần này, các nghị sỹ sẽ tiến hành cuộc bỏ phiếu từ xa đầu tiên, qua đó tránh những thủ tục cổ xưa rườm rà và phức tạp như hiện nay, khi các đại biểu bỏ phiếu thuận và phiếu chống sẽ đi vào 2 hành lang khác nhau và thư ký sẽ ghi tên từng đại biểu trước khi vào hành lang để kiểm phiếu.

Hiện một số ý kiến cho rằng đã đến lúc các nghị sỹ quay trở lại làm việc tại Quốc hội song số khác cho rằng hiện vẫn chưa an toàn và muốn mô hình trực tuyến này tiếp tục.

Nhóm họp trở lại vào ngày 21-4 vừa qua sau kỳ nghỉ Lễ Phục sinh kéo dài do các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, Quốc hội Anh lần đầu tiên trong lịch sử phải làm quen với hình thức mới, với sự kết hợp giữa họp trực tiếp và trực tuyến.

Theo quy định giãn cách xã hội yêu cầu mọi người dân giữ khoảng cách tối thiểu 2m, đồng nghĩa chỉ có 50 trong tổng số 650 nghị sỹ được có mặt tại Hạ viện trong cùng một thời điểm. 120 nghị sỹ khác tham gia phiên họp thông qua ứng dụng họp trực tuyến Zoom.

Hệ thống Nghị viện Anh đã trở thành hình mẫu cho rất nhiều cơ quan lập pháp ở các nước trên thế giới. Nhiều nghị viện của các nước không theo hệ thống Anh nhưng học hỏi rất nhiều yếu tố và mô hình vận hành của Anh.

Dù tên gọi chính thức ở các nước khác nhau song một nghị viện theo hệ thống Anh thông thường gồm hai viện là Thượng viện và Hạ viện, trong đó Hạ viện được xem là nơi có nhiều quyền lập pháp hơn và là nơi thành lập chính phủ.

Theo PHƯƠNG OANH (TTXVN)