Quốc hội Liban thông qua chính phủ mới

21/09/2021 - 09:15

Quốc hội Liban ngày 20-9 đã thông qua nội các mới của Thủ tướng Najib Mikati sau một phiên họp kéo dài 8 giờ.

A A

Chủ tịch Quốc hội Liban Nabih Berri, Tổng thống Michel Aoun và Thủ tướng được chỉ định Najib Mikati trong cuộc gặp tại Baabda, ngày 13-9-2021 (ảnh từ trái sang). Ảnh: AFP-TTXVN

Sau nhiều giờ nhóm họp nhằm đánh giá kế hoạch hành động của chính phủ, Chủ tịch Quốc hội Liban Nabih Berri thông báo, 85 nghị sĩ có mặt tại cuộc bỏ phiếu tín nhiệm đã thông qua nội các mới, trong khi 15 nghị sĩ khác bỏ phiếu chống. Theo Thủ tướng Najib Mikati, việc nối lại các cuộc đàm phán với Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) là điều cần thiết để đưa Liban thoát khỏi cuộc khủng hoảng tài chính. Ngoài ra, ông Mikati cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tái cơ cấu lĩnh vực ngân hàng.

Hôm 10-9, Văn phòng Tổng thống Liban thông báo chính phủ đã được thành lập sau 13 tháng không có nội các trong bối cảnh quốc gia Trung Đông này đang phải đối mặt với một trong những cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong lịch sử. Thông báo được đưa ra sau cuộc họp giữa Tổng thống Michel Aoun và Thủ tướng được chỉ định Najib Mikati, người có nhiệm vụ đưa đất nước ra khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế sâu rộng.

Chú thích ảnh

Chủ tịch Quốc hội Liban Nabih Berri (giữa, trái, hàng đầu), Tổng thống Michel Aoun (giữa, hàng đầu) và Thủ tướng được chỉ định Najib Mikati (giữa, phải, hàng đầu) chụp ảnh cùng các thành viên nội các mới tại Baabda, ngày 13-9-2021. Ảnh: AFP-TTXVN

Liban đã không có nội các từ ngày 10-8-2020 khi Thủ tướng tạm quyền Hassan Diab từ chức sau các vụ nổ ở cảng Beirut làm trên 200 người thiệt mạng và hàng nghìn người bị thương. Ông Saad Hariri được bổ nhiệm làm Thủ tướng từ ngày 22-10-2020, nhưng đã không thành lập được nội các mới do những bất đồng với Tổng thống Michel Aoun về danh sách thành viên. Sau đó, ông Najib Mikati được yêu cầu đứng ra thành lập chính phủ.

Liban rơi vào cuộc khủng hoảng tài chính suốt 2 năm qua và đỉnh điểm là vào tháng 8 vừa qua khi tình trạng thiếu nhiên liệu làm tê liệt hầu hết các khu vực trên cả nước, dẫn đến tình trạng hỗn loạn cũng như nhiều sự cố an ninh.

Đồng nội tệ của Liban mất giá hơn 90%, đẩy hơn một nửa dân số rơi vào cảnh nghèo đói và khiến người gửi tiền không thể tiếp cận tài khoản của họ tại ngân hàng. Ngân hàng Thế giới (WB) gọi đây là một trong những cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất thế giới kể từ giữa thế kỷ XIX. Các nhà tài trợ quốc tế đã cam kết hỗ trợ Liban hàng trăm triệu USD nhưng với điều kiện các chính trị gia nước này phải thành lập nội các để tiến hành cải cách, giải quyết vấn nạn tham nhũng.

Theo MAI QUANG ANH (Báo Tin Tức)

 

 

Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới