Quốc tế cam kết tài trợ 17 tỷ USD để chấm dứt nạn đói ở châu Phi

05/05/2021 - 10:01

Phóng viên TTXVN tại Algiers ngày 4-5 đưa tin, các đối tác phát triển và ngân hàng đã cam kết tài trợ 17 tỷ USD để giải quyết nạn đói ngày càng tăng ở châu Phi và cải thiện an ninh lương thực.

A A

Người dân nhận lương thực cứu trợ tại Mt. Darwin, Zimbabwe. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN

Cam kết được đưa ra vào cuối ngày làm việc thứ hai hội nghị trực tuyến do Ngân hàng Phát triển Châu Phi (AfDB), Quỹ Phát triển Nông nghiệp Quốc tế (Fida), Diễn đàn Nghiên cứu Nông nghiệp Châu Phi (Fara) và Nhóm Tư vấn Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc tế tổ chức (CGIAR) tổ chức.

Phát biểu tại phiên khai mạc, Chủ tịch AfDB, ông Akinwumi A. Adesina cho biết: "Thật không may, đối với nhiều nước châu Phi, nguy cơ chết vì đói cao hơn nhiều so với chết vì COVID-19". Theo ông, hiện có khoảng 246 triệu người châu Phi đi ngủ trong tình trạng đói mỗi ngày. Ông Adesina nhấn mạnh rằng tất cả các sáng kiến đã được thực hiện chung nhưng vẫn chưa đủ.

Nền tảng công nghệ cho Chuyển đổi Nông nghiệp Châu Phi (TAAT) ra mắt cách đây 2 năm đã giúp chuyển giao các giống lúa mì chịu hạn cho 1,8 triệu nông dân ở 7 quốc gia châu Phi, tăng sản lượng lúa mì lên 1,4 triệu tấn (trị giá 291 triệu USD) và các giống ngô chịu nhiệt tốt hơn đã được phân bổ vào năm 2018-2019 ở miền nam châu Phi. Ngoài ra, các giống lúa mới được chuyển giao thông qua nền tảng TAAT đã được gieo trồng trên 1,4 triệu ha, tác động đến 2,2 triệu hộ gia đình và tăng sản lượng lúa 285.000 tấn (giá trị 108 triệu USD). Ông Adesina cho biết thêm: “Kết quả đạt được cho đến nay rất ấn tượng. Nhưng bây giờ chúng ta phải mở rộng quy mô để nuôi sống 1,4 tỷ người ở châu Phi".

Theo ông Adesina, tất cả mọi người cần phải đóng góp cho mục tiêu này. Theo đó, AfDB đã cam kết tài trợ 10,4 tỷ USD trong 5 năm để tăng cường chuỗi giá trị nông nghiệp và sản xuất lương thực ở châu Phi. Trong đó, 1,6 tỷ USD sẽ được dùng để hỗ trợ 10 sản phẩm nông nghiệp chiến lược. Tuy nhiên, Chủ tịch AfDB không nêu rõ tên sản phẩm nào, nhằm cải thiện an ninh lương thực ở các nước bị ảnh hưởng. Ngoài ra, 8,83 tỷ USD sẽ được dùng để xây dựng các lĩnh vực vững chắc cho các sản phẩm tương tự.

Về phần mình, IFAD cam kết sẽ cung cấp 1,5 tỷ USD để hỗ trợ các nỗ lực quốc gia nhằm chuyển đổi hệ thống lương thực và nông nghiệp ở châu Phi trong 3 năm tới. Bên cạnh đó, Ngân hàng Phát triển Kinh tế Arab (Badea) cũng cam kết đầu tư 1,5 tỷ USD vào nông nghiệp trong giai đoạn 2020-2024 và nhóm Ngân hàng Phát triển Hồi giáo cũng hứa tài trợ 3,5 tỷ USD trong 3 năm tới. Cuối cùng, Quỹ Bill & Melinda Gates, là một phần của liên minh các đối tác phát triển, cũng đã cam kết hỗ trợ 652 triệu USD, bao gồm hỗ trợ nghiên cứu và phát triển trong nông nghiệp.

Theo TẤN ĐẠT (Báo Tin Tức)