Quốc vương Saudi Arabia sẽ chủ trì hội nghị G20 về dịch COVID-19

25/03/2020 - 08:28

Saudi Arabia đã kêu gọi các nhà lãnh đạo tổ chức hội nghị trực tuyến trong bối cảnh G20 hứng chịu những chỉ trích rằng nhóm này phản ứng chậm trước cuộc khủng hoảng toàn cầu.

A A

Các cửa hàng tại Riyadh, Saudi Arabia đóng cửa do dịch COVID-19. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Saudi Arabia thông báo Quốc vương Salman sẽ chủ trì hội nghị trực tuyến đặc biệt với các nhà lãnh đạo Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) vào ngày 26/3 nhằm thúc đẩy phối hợp toàn cầu ứng phó với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Tuần trước, Saudi Arabia - quốc gia giữ cương vị chủ tịch G20 trong năm nay, đã kêu gọi các nhà lãnh đạo tổ chức hội nghị trực tuyến trong bối cảnh G20 hứng chịu những chỉ trích rằng nhóm này phản ứng chậm trước cuộc khủng hoảng toàn cầu.

Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị ngày 24/3 kêu gọi Trung Quốc và Indonesia cần cùng nhau thúc đẩy G20 tăng cường tình đoàn kết và phối hợp trong cuộc chiến toàn cầu chống COVID-19.

Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Indonesia Retno Marsudi, ông Vương Nghị nhận định sự bùng phát đại dịch COVID-19 trên khắp thế giới đã tạo ra một thách thức chung đối với cộng đồng quốc tế.

Đối mặt với thách thức chưa từng có này, các nước thành viên G20 cần chung tay chia sẻ một thông điệp tích cực và nhất quán, đồng thời hỗ trợ cho các quốc gia khác, cũng như cùng nhau góp phần cho an ninh y tế cộng đồng toàn cầu.

Về phần mình, bà Marsudi nhấn mạnh COVID-19 không phân biệt biên giới của quốc gia nào, và việc chính trị hóa dịch bệnh gây tổn hại tình đoàn kết trên thế giới cũng như sự hợp tác chống đại dịch.

Đến nay đã có 51 nhân viên Liên hợp quốc trên toàn thế giới có xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Người phát ngôn của Tổng thư ký Liên hợp quốc, ông Stephane Dujarric ngày 24/3 cho biết Tổng thư ký Antonio Guterres đã quyết định giảm thời gian làm việc tại trụ sở Liên hợp quốc ở thành phố New York (Mỹ) và thực hiện một phần công việc tại nhà.

Tất cả các nhân viên làm việc trong các bộ phận không thiết yếu của Liên hợp quốc đã được hướng dẫn làm việc từ xa. Do đó, số lượng nhân viên làm việc trong các tòa nhà ở trụ sở Liên hợp quốc ngày 24/3 đã giảm xuống còn khoảng 130 người so với số lượng thông thường là 11.000 người.

Ngoài ra, theo hướng dẫn của chính quyền bang New York, để tối đa hóa dãn cách xã hội, các thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 24/3 đã quyết định chuyển hình thức họp trực tiếp sang họp trực tuyến.

Cùng ngày, các thành viên của cơ quan này đã tổ chức một cuộc họp thực tế ảo để cập nhật thông tin từ Phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Cộng hòa Dân chủ Congo.

Tại Libya, trung tâm Kiểm soát dịch bệnh quốc gia ngày 24/3 thông báo nước này đã ghi nhận ca đầu tiên nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Trung tâm trên hoạt động ở khắp các khu vực do cả hai bên xung đột kiểm soát.

Cùng ngày, Bộ trưởng Y tế Thổ Nhĩ Kỳ Fahrettin Koca cho biết Thổ Nhĩ Kỳ ghi nhận thêm bảy ca tử vong do COVID-19, nâng tổng số ca tử vong tại nước này lên 44 người. Trong ngày 24-3, Thổ Nhĩ Kỳ cũng ghi nhận thêm 343 trường hợp nhiễm, nâng tổng số ca nhiễm lên 1.872 người.

Theo BÍCH LIÊN - HỮU THANH (TTXVN/Vietnam+)