Rèn luyện phong trào thể dục – thể thao thích ứng với tình hình mới

21/10/2021 - 05:59

Khi tình hình dịch COVID-19 cơ bản được kiểm soát, các hoạt động thể dục - thể thao (TDTT) trên địa bàn tỉnh đã dần trở lại. Người dân tích cực tham gia tập luyện TDTT nâng cao sức khỏe nhưng vẫn luôn chú trọng thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là tuân thủ thông điệp “5K”.

A A

Người dân tập luyện thể dục – thể thao vào buổi chiều quanh hồ Nguyễn Du

Sau thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT-TTg và Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, trên cơ sở kết quả phòng, chống dịch bệnh trong tỉnh đang được kiểm soát tốt, UBND tỉnh cho phép người dân được tham gia các hoạt động TDTT, rèn luyện sức khỏe ngoài trời, nhưng không tập trung quá 10 người tại 1 điểm và trong cùng một thời điểm, phải đảm bảo tuân thủ thông điệp “5K” và các quy định về phòng, chống dịch. Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp Sở Y tế và UBND các địa phương hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện; đảm bảo người dân tham gia hoạt động TDTT, ngoài trời thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định…

Sau hơn 1 tuần UBND tỉnh cho phép người dân được tham gia các hoạt động TDTT, rèn luyện sức khỏe ngoài trời, nhiều người đã tích cực tập luyện TDTT, rèn luyện sức khỏe. Tại các nhà văn hóa, công viên hay một số điểm tập luyện TDTT ngoài trời, có khá nhiều người dân tham gia tập luyện. Các môn TDTT, như: đi bộ, chạy bộ, xe đạp, tập thể dục dưỡng sinh và tập luyện trên các hệ thống dụng cụ thể thao ngoài trời ở các công viên được nhiều người chọn để rèn luyện sức khỏe. Ngoài ra, nhiều người đã trở lại tập luyện quần vợt hay cầu lông. Hầu hết mọi người tham gia tập luyện đều tuân thủ các quy định phòng, chống dịch COVID-19, đặc biệt là thông điệp “5K”.

Theo ghi nhận của phóng viên, vào khoảng thời gian sáng sớm hoặc vào buổi chiều, khi dạo quanh các công viên hay các khu dân cư có lắp đặt các dụng cụ tập luyện TDTT ngoài trời luôn thu hút khá nhiều người tập luyện, vui chơi. Tại khu vực hồ Nguyễn Du (phường Mỹ Bình, TP. Long Xuyên), vào buồi chiều, người dân đi bộ theo từng nhóm (3-5 người), có người thì chạy bộ hoặc đạp xe quanh hồ. Tất cả rất có ý thức trong việc bảo vệ, giữ gìn an toàn sức khỏe trước dịch COVID-19, nhất là việc đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, không tập trung đông người.

Ngay sau khi được chính quyền địa phương cho phép tập TDTT ngoài trời trở lại, ông Nguyễn Hoàng Trung (45 tuổi, ngụ phường Mỹ Bình) đã đi bộ quanh hồ Nguyễn Du vào buổi sáng sớm và buổi chiều để rèn luyện sức khỏe, thay cho việc tập luyện bằng cách chạy bộ trên máy tại nhà. “Đi bộ ngoài trời vừa thoải mái, vừa được hít thở không khí trong lành, tinh thần sảng khoái hơn. Thoải mái nhưng vẫn phải đeo khẩu trang và giữ khoảng cách với những người khác khi tập thể dục” - ông Trung chia sẻ.

Phố đi bộ Nguyễn Huệ và Hai Bà Trưng (TP. Long Xuyên) là một trong số những địa điểm tập luyện TDTT ngoài trời được đông đảo người dân yêu thích. Tuy số lượng người tập luyện chưa nhiều bằng thời điểm trước khi có dịch, nhưng đa phần mọi người đều phấn khởi và tập luyện tích cực. Chị Lê Thúy Hà (ngụ phường Mỹ Long, TP. Long Xuyên) chia sẻ: “Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, tôi thường tập những bài tập Yoga đơn giản tại nhà. Bây giờ, tôi có thể đi bộ quanh phố đi bộ Nguyễn Huệ vào buổi sáng và thỉnh thoảng chơi quần vợt cùng anh em đồng nghiệp…”. Còn bà Bùi Thị Hoa (ngụ phường Đông Xuyên, TP. Long Xuyên) cho biết: “Khi tình hình dịch COVID-19 được kiểm soát tốt, các hoạt động sinh hoạt dần được nới lỏng, tôi cùng các anh chị tham gia tập luyện thể dục dưỡng sinh vào buổi sáng sớm cũng như đi bộ vào buổi chiều, để rèn luyện sức khỏe. Tuy nhiên, chúng tôi chia nhỏ nhóm ra tập luyện để thực hiện giãn cách và đeo khẩu trang nhằm bảo vệ sức khỏe cho bản thân và mọi người xung quanh”.

Tập luyện TDTT thường xuyên, đúng cách và chế độ ăn uống hợp lý có ý nghĩa quan trọng trong việc tăng cường sức khỏe, thể lực và tinh thần để phòng tránh dịch COVID-19. Do đó, mọi người dân cần tuân thủ thông điệp “5K” để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mình và cộng đồng, như: đeo khẩu trang khi ra đường, giữ khoảng cách với người khác khi tập luyện, không tập trung đông người, rửa tay thường xuyên bằng xà bông, dung dịch sát khuẩn...

Bài, ảnh: KHÁNH MY