Số ca bệnh Whitmore tăng nhanh, làm sao để phòng tránh?

21/11/2020 - 15:15

Do chưa có vaccine nên biện pháp phòng bệnh Whitmore chủ yếu vẫn là đảm bảo vệ sinh cá nhân, môi trường và an toàn vệ sinh thực phẩm ăn chín, uống sôi...

A A

Thông tin từ Bộ Y tế, thống kê từ đầu tháng 10/2020 đến nay, tại các tỉnh Miền Trung, sau đợt mưa lũ, vấn đề vệ sinh môi trường ở các vùng dân cư đang bị ô nhiễm. Đây là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi, phát triển. Đặc biệt là vi khuẩn gây bệnh Whitmore - một bệnh nhiễm trùng ở người và động vật do vi khuẩn Burkholderia Pseudomalle gây ra.

Tại đây đã ghi nhận các trường hợp mắc bệnh Whitmore đầu tiên. Dự báo trong thời gian tới, ở nhiều địa phương trong khu vực, số ca bệnh sẽ tiếp tục tăng.

Trong khi đó, tại Bệnh viện Bạch Mai, từ đầu năm 2020, bệnh viện tiếp nhận và điều trị cho khoảng 30 bệnh nhân mắc Whitmore. Từ đầu tháng 11 đến nay, có 6 bệnh nhân phải nhập viện. Hiện tại, bệnh viện vẫn đang phải điều trị cho 3 bệnh nhân ở Sơn La, Nghệ An và Hà Tĩnh mắc Whitmore nặng trên nền có tiền sử nhiều bệnh lý đi kèm.

Một ca bệnh mắc Whitmore đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai. (Ảnh: BVCC).

Tại Bệnh viện Trung ương Huế, trong hơn 1 tháng vừa qua cũng tiếp nhận gần 30 bệnh nhân mắc Whitmore. Tăng tới 19 trường hợp so với 9 tháng đầu năm (chỉ có 11 ca). Đáng lưu ý, một người ở xã Bắc Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình cũng đã bị tử vong do mắc căn bệnh này.

Theo Cục Y tế dự phòng, Whitmore đến nay vẫn đang là bệnh chưa có vaccine phòng tránh, nên việc tuân thủ đúng phương pháp phòng bệnh vẫn là biện pháp bảo vệ sức khoẻ tốt nhất.

Để chủ động phòng bệnh Whitmore, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân cần đảm bảo vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay với xà phòng và nước sạch, đặc biệt là trước và sau khi chế biến thức ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi đi làm ruộng và trước khi ăn.

Thực hiện ăn chín, uống nước đun sôi để nguội, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; không giết mổ, ăn thịt động vật, gia súc, gia cầm bị ốm chết.

Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với đất, nước bẩn, đặc biệt tại những nơi bị ô nhiễm nặng. Không tắm gội, bơi, ngụp lặn ở các ao, hồ, sông tại/gần nơi bị ô nhiễm.

Sử dụng đồ bảo hộ lao động (giày, ủng, găng tay…) đối với những người thường xuyên việc ngoài trời, tiếp xúc với đất và nước bẩn.

Khi có vết thương hở, vết loét hoặc vết bỏng cần tránh tiếp xúc với đất hoặc nước có khả năng bị ô nhiễm. Nếu bắt buộc phải tiếp xúc thì sử dụng băng chống thấm và cần được rửa sạch đảm bảo vệ sinh.

Những người có bệnh nền như tiểu đường, bệnh gan, thận, phổi mạn tính, suy giảm miễm dịch ... cần được chăm sóc, bảo vệ các tổn thương để ngăn ngừa nhiễm khuẩn.

Khi nghi ngờ nhiễm bệnh cần đến cơ sở y tế để được tư vấn, khám phát hiện và điều trị kịp thời.

Để phòng tránh nguy bùng phát dịch bệnh Whitmore tại các tỉnh miền Trung, ngày 19/11, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) ban hành Công văn số 1012/DP-DT gửi 9 tỉnh/thành phố: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định về việc triển khai công tác phòng chống dịch bệnh.

Theo đó, các tỉnh/thành phố cần tăng cường giám sát chặt chẽ tình hình bệnh Whitmore, phát hiện sớm các trường hợp mắc mới; thực hiện lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ và các đối tượng nguy cơ cao để phát hiện sớm các trường hợp mắc và xử lý điều trị trên địa bàn, đặc biệt là tại các vùng nguy cơ cao, đã có bệnh nhân mắc bệnh Melioidosis. Tổ chức thu dung, cấp cứu bệnh nhân, điều trị tích cực để hạn chế mức thấp nhất các trường hợp tử vong do bệnh Melioidosis.

Chỉ đạo các đơn vị y tế tổ chức điều tra, phân tích về dịch tễ các trường hợp mắc bệnh Melioidosis, phân tích nguy cơ và các biện pháp phòng chống bệnh Melioidosis.

Phối hợp với cơ quan truyền thông đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về nguy cơ mắc và các biện pháp phòng chống bệnh Melioidosis để người dân hiểu và chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống; đưa các trường hợp nghi ngờ bị mắc bệnh đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị, đặc biệt chú ý đối với các đối tượng nguy cơ cao mắc bệnh Melioidosis.

Chỉ đạo các đơn vị y tế thực hiện báo cáo dịch bệnh theo quy định và tổng hợp báo cáo gửi về Bộ Y tế (Cục Y tế dự phòng).

Theo PHẠM QUÝ (VTC News)