Số nạn nhân thiệt mạng sau trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria áp sát mốc 10.000 người

08/02/2023 - 19:58

Số người thiệt mạng vì thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ - Syria đã áp sát mốc 10.000 người, trong khi các chuyên gia cho rằng lực lượng cứu hộ chỉ còn rất ít thời gian.

A A

Người phụ nữ bật khóc bên tòa nhà bị sập sau trận động đất ở Kahramanmaras, Thổ Nhĩ Kỳ hôm 8/2. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters (Anh), các gia đình ở miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã trải qua những đêm  lạnh thấu xương, khi lực lượng cứu hộ phải chạy đua với thời gian để đưa người bị nạn thoát khỏi đống đổ nát, sau khi trận động đất kinh hoàng đã khiến 10.000 người thiệt mạng.

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, hàng chục thi thể - một số được phủ chăn và ga trải giường, số khác được đặt trong túi đựng xác - xếp thành hàng dài bên ngoài một bệnh viện ở tỉnh Hatay.

Nhiều người trong vùng thảm họa đã phải ngủ trong ô tô, thậm chí trên đường phố, họ không dám quay trở lại các tòa nhà đã bị hư hại nặng nề bởi trận động đất có độ lớn 7,8 – trận động đất kinh hoàng nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ kể từ năm 1999.

Lực lượng cứu hộ Thổ Nhĩ Kỳ và nước láng giềng Syria cảnh báo rằng số người chết còn tiếp tục tăng, vì lực lượng cứu hộ vẫn chưa thể tiếp cận nhiều khu vực.

“Chúng tôi chưa nhận được lều và thưc phẩm”, bà Melek, 64 tuổi, cư dân thành phố Antakya, miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ, nói và cho biết thêm rằng bà chưa thấy bất kỳ đội cứu hộ nào. “Chúng tôi chưa được phân phát lương thực, không giống như những thảm họa trước đây ở đất nước chúng tôi. Chúng tôi sống sót sau trận động đất, nhưng chúng tôi có thể sẽ chết vì đói hoặc lạnh ở đây”.

Với những thiệt hại ngày càng rõ ràng của thảm họa, tính đến ngày 8/2, số người thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng lên ít nhất 7.100 người. Tại Syria, con số được xác nhận đã tăng lên trên 2.500 chỉ sau một đêm, theo Chính phủ Syria và một cơ quan cứu hộ hoạt động ở vùng Tây Bắc do phiến quân kiểm soát.

Trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và miền Bắc Syria đã kéo sập hàng nghìn tòa nhà - bao gồm bệnh viện, trường học và khu chung cư, làm hàng chục nghìn người bị thương và khiến vô số người mất nhà cửa.

Người đàn ông lặng lẽ đứng nhìn khung cảnh nhói lòng trong đống đổ nát ở Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Reuters

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại 10 tỉnh. Trong khi đó, Hải quân nước này đã điều các tàu chở máy móc hạng nặng, chăn, máy phát điện, thực phẩm, đến vùng thảm họa. Cơ quan ứng phó tình trạng khẩn cấp nước này cũng điều thêm 16.000 nhân viên, 3.000 máy móc và 600 cần cẩu riêng cho nhiệm vụ di dời các mảnh vỡ.

“Chúng ta đang đối mặt với một trong những thảm họa lớn nhất từ trước đến nay trong khu vực”, Tổng thống Erdogan nói.

Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ cho biết khoảng 13,5 triệu người đã bị ảnh hưởng trong khu vực trải dài khoảng 450 km từ Adana ở phía Tây đến Diyarbakir ở phía Đông. Cơ quan quản lý thiên tai của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết số người bị thương là trên 38.000 người.

Tại Syria, trận động đất đã khiến nhiều người dân ở tận phía Nam Hama thiệt mạng, cách tâm chấn trận động đất khoảng 100 km. Trong khi đó, nỗ lực cứu hộ gặp nhiều khó khăn bởi vị trí của các khu vực động đất, vốn bao gồm cả vùng chính phủ kiểm soát và phe đối lập kiểm soát. Chưa kể cửa khẩu viện trợ duy nhất được Liên hợp quốc phê duyệt giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ đã bị đóng do thiệt hại từ động đất.

Tại thị trấn Jandaris ở miền Bắc Syria, nhân viên cứu hộ và người dân cho biết hàng chục tòa nhà đã bị sập.

Các nhân viên cứu hộ đã phải vật lộn để tiếp cận một số khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất do đường xá bị phá hủy, thời tiết xấu và thiếu nguồn lực cũng như thiết bị hạng nặng. Một số khu vực không có nhiên liệu và điện.

Đứng quanh đống đổ nát của tòa nhà 32 căn hộ, lực lượng cứu hộ cho biết họ không thấy ai còn sống. Việc thiếu thiết bị hạng nặng để di chuyển các tấm bê tông lớn đang cản trở nỗ lực cứu hộ.

Các quan chức cứu trợ bày tỏ mối quan ngại đặc biệt về tình hình ở Syria, nơi nhu cầu nhân đạo đã lớn hơn bất kỳ thời điểm nào kể từ khi nổ ra cuộc nội chiến chia rẽ quốc gia và làm phức tạp thêm nỗ lực cứu trợ.

Người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết các nỗ lực cứu hộ đang phải chạy đua với thời gian, cơ hội tìm thấy những người sống sót đang trôi đi từng phút từng giờ.

Theo HẢI VÂN (Báo Tin tức)